เปิดใจนักข่าวเหยื่อระเบิดใต้ เผยต้องเก็บภาพที่ดีที่สุด แม้ในวินาทีชีวิต (คลิป)

จากกรณี คนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตร.ภ.จว.ยะลา และชุดอโณทัย ฉก.ยะลา ขณะกำลังเดินทางไปตรวจสอบเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ในพื้นที่ บ้านลาเตอะ หมู่ที่ 5 ต.กาบัง อ.กาบัง แต่มาถึงระหว่างทาง บนถนนสายยะหา – กาบัง บริเวณรอยต่อบ้านปาแดรู หมู่ที่ 1 กับ บ้านอาเส็น หมูที่ 6 ต.กาตอง อ.ยะหา และเกิดเหตุระเบิด 2 ลูก ติดต่อกัน จนเป็นเหตุให้ ส.ต.ธเนตร  พุทโธ ทหารพราน ชุดพรานไพร ฉก.ทพ.47 และ ด.ต.อนิรุทธ์  จันทะวงษ์ ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.เลย ปฏิบัติราชการ ศวบ.ศปก.ตร.สน.เก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บประกอบด้วย ชาวบ้าน สื่อมวลชน รวมอยู่ด้วยจำนวนทั้งหมด 28 นาย เหตุเกิดเมื่อเวลา ประมาณ 09.00 น.ของวานนี้ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา นั้น

วันนี้ (15 ก.ย. 60) เวลา 09.00 น. ทาง ผู้บังคับบัญชาชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดยะลา ได้กำหนดพิธีรดน้ำศพทหาร และตำรวจ กล้า ทั้ง 2 นาย ที่ วัดพุทธภูมิ พระอารามหลวง ในเขตเทศบาลนครยะลา โดยจะเคลื่อนย้ายศพเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดต่อไป ความคืบหน้าอาการผู้บาดเจ็บ ทาง แพทย์รพ.ศูนย์ยะลา ได้เปิดเผยว่า ด.ต.วรวิชัย  บุญรักษา จนท.ชุดอีโอดี ยังต้องนอนรักษาตัวในห้อง ICU เนื่องจากอาการสาหัส ยังไม่รู้สึกตัว แพทย์ต้องตัดขา เพื่อช่วยชีวิต นอกจากนี้ มี ตำรวจชุดอีโอดี อีกหลายนาย มีอาการสาหัส แพทย์ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

จากการสอบสวนในเบื้องต้นของ ฝ่ายการข่าว ความมั่นคงทราบว่า กลุ่มคนร้าย ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เป็นกลุ่ม ของอุบัยดีละห์  รอมลี พร้อมกับพวก ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.กาบัง อ.ยะหา และบางส่วนของ อ.บันนัสตา จ.ยะลา  ซึ่งมีการวางแผนเป็นขั้นตอนเป็นตอน ตั้งแต่ลอบวางระเบิด เสาไฟฟ้า เพื่อกำหนดเป็นจุดเป้าแรก ให้ กำลัง เจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ แล้ววางระเบิดกับดักระหว่างทาง ที่ อ.ยะหา ซึ่งห่างจากจุดระเบิดเสาไฟฟ้าไกลถึง 10 กิโลเมตร เพื่อ ไม่ให้เจ้าหน้าที่คาดคิดว่า จะมีการวางกับดักด้วยการวางระเบิดระหว่างทาง  ซึ่งขณะนี้กำลังทหารพรานที่ 47 ชุดปฏิบัติการสืบสวนสอบสวน ภ.จว.ยะลา และกำลัง ตำรวจ สภ.กาบัง จัดกำลังเข้าติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายทั้งในพื้นที่ อ.กาบัง และอ.ยะหา อย่างใกล้ชิดแล้ว

นายบูดีมัน สาเฮาะ ผู้ช่วยผู้สื่อข่าว ไทยพีบีเอส ประจำจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า หลังจากที่ทราบว่ามีการก่อเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ในพื้นที่ อ.กาบัง ตนและเพื่อน คือนายมาวันดี รามันห์สิริวงศ์ ผู้ช่วยผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำจังหวัดยะลา รีบเดินทางไปยังจุดเดเหตุ  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายได้ลอบวางระเบิด กำลัง ตำรวจ ทหาร และชุดอีโอดี ที่กำลังเดินทางไปยัง อ.กาบัง ตนได้จอดรถข้างทาง และเดินทางไปเก็บภาพตามหน้าที่โดยปกติ แต่ระหว่างเก็บภาพ เกิดเหตุระเบิดลูกที่สองขึ้นอีก ห่างจากที่ตนเองถ่ายภาพอยู่ประมาณ 5-7 เมตร ทำให้ถูกแรงอัดของระเบิด เกิดอาการหูอื้อ ปวดหัวอย่างแรง แต่เมื่อได้ตั้งสติขึ้นมา ตนได้ลุกขึ้นมาถ่ายภาพต่อเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ตามที่ได้ตั้งเป้าไว้ให้ได้ ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับตน เมื่อกลับมาถึงสำนักงานข่าว ได้รีบเดินทางไปให้ แพทย์ รพ.ศูนย์ยะลา ทำการตรวจทันที ขณะนี้อาการยังหูอื้อ ยังมีอยู่

เช่นเดียวกับ นายมาวันดี รามันห์สิริวงศ์ ผู้ช่วยผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า ตนกำลังจะไปจุดเกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าที่ อ.กาบัง เมื่อมาถึงระหว่างทาง มีคนร้ายระเบิดทหารพรานได้รับบาดเจ็บ จึงได้จอดรถลงไปถ่ายทำ ระหว่างถ่ายทำภาพได้ประมาณ 4 – 5  ภาพ มีผู้การทหารพราน ผู้การตำรวจ รองผู้การมาถึงที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่ไว้ ตนได้พยายามถ่ายภาพโดยการซูมภาพในระยะไกลก่อน เมื่อเห็นผู้การตำรวจเข้าไป จึงได้ติดตามเข้าไปด้วย ถ่ายภาพได้สักระยะ ก็มีเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี ตำรวจ ทหาร เข้าไปยังจุดเกิดเหตุ โดยได้พยายามถ่ายภาพการปฏิบัติหน้าที่ของชุดอีโอดีอย่างต่อเนื่อง อยู่ประมาณสัก 30 กว่านาที ขณะที่กำลังหันกลับก็ได้เกิดระเบิดห่างจากที่ยืนอยู่ประมาณ 5 เมตร ทันทีที่เกิดเหตุตนหมอบตัวลงกับพื้น เมื่อได้สติแล้วจึงพยายามลุกขึ้นพร้อมจับกล้อง ถ่ายภาพไปที่เจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังนอนได้รับบาดเจ็บและขอความช่วยเหลืออยู่ และได้ช่วยเรียกเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บให้เข้ามาช่วยเหลือ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นบทเรียนที่สำคัญ ในการคิดไตร่ตรองก่อนที่จะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์เช่นนี้ ในครั้งต่อๆ ไป ต้องระมัดระวังอย่างไร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับตัวเอง และถือเป็นบทเรียนชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ของการเป็นนักข่าวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

keyboard_arrow_up