ปิดฉากยาน “โรเซตตา” กับภารกิจสุดท้าย “สำรวจดาวหาง 67พี”

องค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA ปิดฉากภารกิจสำรวจอวกาศของยานโรเซตตาที่ถือเป็นหนึ่งในภารกิจที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โรเซตตา ถูกส่งขึ้นไปนอกโลก เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2004 และใช้เวลา 10 ปีในการเดินทางไปถึงดาวหาง 67พี ชูรามอฟ-เกราซเมนโก ซึ่งอยู่ไกลจากโลกกว่า 500 ล้านกิโลเมตร

เมื่อไปถึง โรเซตตาได้ปล่อยยานลูก “ฟีเล” ลงจอดเพื่อทำภารกิจขุดเจาะพื้นผิวดาวสำหรับการวิเคราะห์ตัวอย่างธาตุ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติที่มีการลงจอดบนดาวหาง ขณะที่ยานแม่โรเซตตาปรับทิศทางเป็นการโคจรรอบดาวหาง และถ่ายภาพระยะใกล้ส่งกลับมายังพื้นโลก นักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ จากโรเซตตามากมาย เช่น ดาวดวงนี้เกิดจากนิวเคลียสของดาวสองดวงรวมกัน การค้นพบหลุมยุบซึ่งอาจเป็นแหล่งที่มาของสิ่งที่เราเห็นว่าเป็นส่วนหางของดาว การค้นหาคำตอบได้ว่าดาวหางดวงนี้ไม่ใช่แหล่งกำเนิดของน้ำบนพื้นโลก บนพื้นผิวดาวไม่พบสนามแม่เหล็ก

วาระสุดท้ายของยานโรเซตตาก็มาถึง เมื่อเชื้อเพลิงของยานใกล้จะหมด นักวิทยาศาสตร์จึงจะปล่อยให้ยานตกลงบนพื้นผิวดาว ในขั้นตอนนี้ โรเซตตาจะต้องส่งข้อมูลชุดสุดท้าย เช่น อุณหภูมิพื้นผิว และความหนาแน่นของฝุ่นผงกลับมายังโลก นี่ถือเป็นการปิดฉากยานโรเซตต้าที่รับใช้มวลมนุษยชาติมานานเกือบ 12 ปี

keyboard_arrow_up