วิกฤตขาดแคลนน้ำประปา “เกาะสมุย”

ภาวะฝนทิ้งช่วงที่เกิดขึ้น ทำให้อ่างเก็บน้ำดิบของการประปาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 3 แห่ง ซึ่งมีความจุรวม 4 ล้าน 6 แสนลูกบาศก์เมตร ลดลงเหลือเพียง 9 แสน 8 หมื่นลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา นายสุรพงศ์ สมหวัง ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเกาะสมุย บอกว่า ต้องมีการปรับแผนการจ่ายน้ำประปา โดยใช้วิธีการปรับเวลาการจ่ายน้ำ แบบวันเว้นวัน และแบ่งพื้นที่การจ่ายน้ำ สลับกัน ซึ่งได้มีการประสานไปยังผู้ประกอบการ และประชาชน เพื่อให้เตรียมสำรองน้ำไว้

ด้าน นายเสนีย์ ภูวเศรษฐาวร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย บอกว่า ปัญหาเรื่องน้ำประปาขาดแคลนบนเกาะสมุย เริ่มส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่แก้ปัญหาด้วยการซื้อน้ำบาดาล ซึ่งมีราคาสูงกว่าน้ำประปาถึง 2 เท่า

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย ยอมรับว่า เป็นผลจากจากการเติบโตของภาคธุรกิจการท่องเที่ยว ปัจจุบันมีโรงแรมห้องพักประมาณ 21,000 ห้อง ยังไม่รวมบ้านพักตากอากาศ และห้องเช่าอีกประมาณ 5-6 พันหลัง ทำให้ปริมาณการใช้น้ำประปาเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่โครงการวางท่อส่งน้ำดิบ จากคลองพุมดวง อ.พุนพิน มายังอำเภอเกาะสมุย ก็ยังไม่แล้วเสร็จ ในช่วงนี้จึงได้ขอให้ผู้ประกอบการใช้น้ำอย่างประหยัด และคาดว่าในเดือนหน้าเมื่อฝนตกลงสถานการณ์จะคลี่คลาย

keyboard_arrow_up