ไฟไหม้ ‘โรงงานรีไซเคิล’ ซ้ำสองในรอบ 7 วัน! ทั้งที่เจ้าของนอนเฝ้าทุกคืน (คลิป)

เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา ร.ต.ท.สุวิทย์ มูลทรงเกียรติ ร้อยเวร สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่โรงงานรีไซเคิลแผ่นยาง และพลาสติกตั้งอยู่ เลขที่ 18/13 หมู่ที่ 5 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับประสานรถน้ำดับเพลิงทั้งจากในพื้นที่ และตำบลใกล้เคียง โดยต้องมีการระดมรถน้ำกว่า 10 คัน เข้าฉีดเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และต้องใช้เวลานานเกือบ 2 ชั่วโมงจึงจะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

เบื้องต้นพบว่า โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่เกือบ 1 ไร่มีนายแคนชาวไต้หวันเป็นเจ้าของโรงงาน ส่วนเพลิงนั้นได้ลุกไหม้ขึ้นที่กองแผ่นยาง และพลาสติกด้านใน หรือตรงกลางของโรงงานและลุกลามไปทางด้านหลังขณะที่ทางด้านนอกหน้าโรงงานนั้นมีซากของโครงหลังคาที่หักพังและเศษยางเก่าที่เคยถูกไฟไหม้กองทบถมอยู่ให้เห็นเนื่องจากโรงงานแห่งนี้เคยเกิดไฟไหม้ขึ้นแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2560 หรือเพียงแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น

จากการสอบถามคนที่อยู่ใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุ เล่าว่า โรงงานรีไซเคิลแผ่นยางแห่งนี้เคยเกิดไฟไหม้มาแล้ว และหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ในครั้งนั้นทางเจ้าของโรงงานก็ยังไม่ได้เปิดทำงานอีกเลย แต่เจ้าของจะมานอนเฝ้าทุกคืนเพราะกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำสองขึ้น แล้วก็เกิดขึ้นจริงๆ ขณะที่สาเหตุนั้นก็ไม่มีใครรู้แต่คาดว่าอาจจะมาจากเม็ดโฟมที่เก็บไว้ภายในโรงงานเนื่องจากวัตถุดิบเหล่านี้มีประจุไฟฟ้าในตัวเองทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นได้

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิงก็บอกว่าไฟไหม้ครั้งนี้แม้จะไม่ลุกลาม และควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้แต่จะให้ดับสนิทนั้นค่อนข้างที่จะต้องใช้เวลานานพอสมควรเนื่องจากด้านในโรงงานมีแผ่นยางเก่าที่นำมารีไซเคิลกองทับถมกันเป็นจำนวนมากโดยแผ่นยางพลาสติกและโฟมนั้นเป็นวัสดุที่เมื่อถูกไฟไหม้จะละลายลงมากองรวมกันแล้วจับตัวเป็นก้อนเหนียวแข็งทำให้ยากต่อการดับไฟต้องมีการเขี่ยออกแล้วฉีดน้ำลงไปให้ถึงด้านล่างจึงจะสามารถทำให้ไฟดับสนิทลงได้อีกทั้งบริเวณโดยรอบก็ไม่ค่อยมีแหล่งน้ำสาธารณะทำให้บางครั้งการทำงานของเจ้าหน้าที่ฯต้องล่าช้าไปบ้าง

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่วิทยาการกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดสมุทรสาครเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป.

keyboard_arrow_up