ผ่า! เครื่องยนต์ ทดลอง น้ำมันหล่อลื่น “เมฆ มังกรบิน” กูรูชี้ ของดี เผาไหม้ต้องคืนตัว (คลิป)

จากกรณีของ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง หรือเมฆ มังกรบิน ที่หันมาทำธุรกิจน้ำมันเครื่อง และน้ำมันหล่อลื่นจนร่ำรวย แต่กลับถูกผู้ใช้สินค้ารายหนึ่งโพสต์เรื่องราวว่า พบปัญหาจากการใช้น้ำมันเครื่องยี่ห้อดังของ เมฆ มังกรบิน โดยระบุว่าทำรถพัง ไม่มีคุณภาพเหมือนกับสรรพคุณที่โฆษณาเอาไว้ ซึ่งเมฆได้ออกมายืนยันว่า พร้อมให้หน่วยงานมาตรวจสอบและให้เอาผลิตภัณฑ์ไปทดลองกับรถยนต์ที่ใช้งานจริง นอกจากนี้ยังจ่อดำเนินคดีกับที่คนกล่าวหาว่าทำเสียชื่อเสียง พร้อมทั้งเชื่อว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการโจมตีจากคู่แข่งทางการค้า

ล่าสุด วันนี้(12 ก.ย.) นายบุญช่วย ศรีกิมแก้ว ผู้เสียหาย เปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้น ผ่านรายการต่างคน ต่างคิด ออกอากาศเวลา 18.45 น. ว่าตนเป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถแห่งหนึ่งย่านบางนา โดยที่อู่เริ่มนำน้ำมันเคลือบเครื่องยนต์ของเมฆ มังกรบิน มาให้บริการแก่ลูกค้า เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน ซึ่งตนไม่ใช่ตัวแทนจำหน่าย แต่เป็นการรับมาให้บริการลูกค้า เพราะช่วงที่ผ่านมาเกิดกระแสว่าใช้ดี แล้วมีลูกค้าสอบถามเข้ามาเยอะ ซึ่งมีผู้ต้องการเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นไม่นานลูกค้าที่ใช้สินค้าก็บอกว่าได้รับความเสียหาย ภายหลังจากได้ใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเครื่องยนต์ น้ำมันดังกล่าวก็เปลี่ยนสภาพจนกลายเป็นน้ำมันดำๆ เหนียวๆ และมีความหนืดสูง ซึ่งลูกค้าเกิดความสงสัยว่า สินค้าประเภทอื่นทำไมใช้แล้วไม่มีปัญหา แต่ทำไมมีแค่ผลิตภัณฑ์นี้อย่างเดียวที่มีปัญหา แล้วตนก็ได้ให้เพื่อนโทรศัพท์ติดต่อเบอร์ที่อยู่ข้างผลิตภัณฑ์ แต่ไม่มีคนรับสาย เมื่อตนเห็นเมฆ มังกรบิน ไลฟ์สด ตนก็ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็น แต่เมฆก็ไม่ได้อ่านข้อความของตน ซึ่งตนยืนยันว่าสินค้าไม่ได้เป็นไปตามโฆษณา และไม่ได้รับความรับผิดชอบอย่างที่มีการบอกเอาไว้

ขณะที่ นายนนทพันธ์ สุวรรณรัษฎากร ผู้เสียหาย บอกว่า ตนได้สนใจผลิตภัณฑ์น้ำมันของเมฆ มังกรบิน จึงได้ไปซื้อมาจากตัวแทนขายผลิตภัณฑ์ เมื่อตนซื้อมาใช้ก็ไม่ได้รับคำแนะนำจากตัวแทน แต่ก็ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างกล่องที่ระบุเอาไว้ โดยเมื่อตนใช้ได้ลองขับรถยนต์เพื่อลองเครื่อง 500 เมตร แต่พอตกเย็นเพื่อนได้ยืมรถตนไปทำธุระ ผลปรากฎว่า เมื่อขับรถไปได้ประมาณ 5 กิโลเมตร เครื่องก็เริ่มอืดเร่งเครื่องไม่ออกและดับลง วันรุ่งขึ้นจึงต้องนำเครื่องไปเช็คกับอู่รถ จึงทราบว่า ชาร์ปละลายเครื่องยนต์พัง โดยเพื่อนตนได้มีโอกาสไปคอมเม้นท์ที่เฟซบุ๊กของ เมฆ มังกรบิน แต่กลับถูกแสดงความคิดเห็นว่า ถ้าเหตุการณ์ทั้งหมดไม่ได้เกิดจากการใช้น้ำมันของตน เมฆ มังกรบินจะแจ้งความกลับฐานทำให้เสียหาย

ส่วนทางด้าน นายนำชัย ฤทธิ์คัมภีร์ ทนายความของคุณเกษร เปิดเผยว่า คุณเกษรเป็นหนึ่งในคนร่วมหุ้นกลุ่มแรกกับเมฆ ที่โดนหลอกให้ร่วมหุ้น อ้างว่าจะให้เป็นคณะกรรมการใหญ่ของบริษัท จึงร่วมลงทุนในปี 2558 พร้อมกับโอนเงินไปให้ 1 ล้านบาท ในระยะเวลา 1 สัปดาห์ คุณเกษรก็ทำหน้าที่เหมือนเซลล์เพราะไม่มีตัวแทนในการจำหน่าย และต้องออกไปขายน้ำมันเอง โดยไม่รู้เลยว่าน้ำมันที่ไปขายนั้นไม่มีคุณภาพ เพราะว่า เมฆ มังกรบินไม่ให้ทราบรายละเอียดเรื่องน้ำมัน หลังจากนั้นครบกำหนด 1 เดือน นายเมฆไม่นำเงินปันผลของหุ้นส่วนให้ โดยอ้างว่าไม่มี แต่เดือนแรกยอดขายจำนวนเงินหลายแสนบาท อีกทั้งบอกว่าให้คุณเกษรเป็นกรรมการใหญ่ของบริษัท มีอำนาจตัดสินใจ แต่มีพฤติการณ์กีดกันไม่ให้เข้าบริษัท จึงฟ้องร้องดำเนินคดี ทั้งเรื่องฉ้อโกงหลอกลงทุน กับเรื่องหมิ่นประมาท โดยมีการต่อสู้กันในชั้นศาล สุดท้ายนายเมฆยอมรับผิด ส่วนเรื่องน้ำมันที่ทางอู่รถยนต์ได้นำมาใช้บริการนั้น ตนคิดว่าอู่ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นการรับสินค้าตามที่ลูกค้าอยากได้ แล้วทางบริษัทที่ผลิตสินค้าดังกล่าวมาต้องรับผิดชอบ

ทางด้านคุณพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค บอกว่า ขณะนี้ทางสำนักงานควบคุมผู้บริโภคลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว และได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ตัวดังกล่าว พร้อมกับเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายมาด้วย และได้เจอกับทางผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งถ้าโฆษณาเกินจริงก็สามารถเอาผิดได้ และหากใช้แล้วเครื่องยนต์พังก็สามารถร้องเรียนค่าเสียหายได้

ทางด้านคุณสุรมิส เจริญงาม กูรูด้านรถยนต์ บอกว่า สำหรับกรณีที่ข้างผลิตภัณฑ์มีข้อความระบุทำนองที่ว่า เป็นสารเสริมที่มีโมเลกุลเล็กกว่าน้ำมันเครื่องถึง 500 เท่า จึงสามารถยึดเกาะกับผิวโลหะได้ดี ถึงแม้จะมีการจอดรถไว้เป็นเวลานานๆ หรือมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยครั้ง สารเสริมก็จะไม่ออกมาพร้อมน้ำมันเครื่อง สามารถลดความร้อนภายในเครื่องยนต์ ลดการเสียดสีทุกครั้งที่สตาร์ท์เครื่อง พร้อมกับช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 18% เป็นต้น ซึ่งในความคิดของสุรมิส คิดว่า เป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ และผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องมีผลวิจัยออกมา ซึ่งหากมีการโฆษณาเกินจริง ทางประชาชนที่ได้รับความเสียหายก็สามารถเข้าไปร้องเรียนได้เช่นกัน

ภาพขณะที่มีการทดลองนำน้ำมันเครื่องยนต์ของเมฆ มังกรบินมาทดลอง

ทั้งนี้ ได้มีการทดสอบเครื่องยนต์ด้วยการนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาทดลอง ซึ่งพบว่าน้ำมันของเมฆ ทำให้ตัวเครื่องยนต์หนืด แล้วก็กลับหมุนได้เพียงไม่ถึงครึ่งรอบ ถึงแม้จะใช้แรงมือหมุนเหมือนกันก็ตาม จึงทำให้สรุปได้ว่าน้ำมันของเมฆ ถึงแม้ไม่ถูกความร้อน ก็ทำให้น้ำมันมีความหนืด เหนียวมากกว่าน้ำมันทั่วไป

ส่วน นายอภิสิทธิ์ ภาคาเขตร์ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเริ่มทดลองผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพราะตอนนั้นอยากลองดู เพราะเห็นคนพูดถึงเยอะ เมื่อตนเริ่มใช้ ช่วงแรกเครื่องยนต์ก็ปกติ ยังสามารถใช้งานได้ จากนั้นผ่านไป 1 เดือน กำลังรถจักรยานยนต์เริ่มตก บิดไม่ขึ้นบ้าง แต่ตนก็ยังไม่แปลกใช้อะไร เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2 เดือน เครื่องเริ่มดัง และดังมากขึ้นเรื่อยๆ จนตนนำเข้าไปศูนย์บริการ ปรากฎว่าข้อเหวี่ยงพัง พบคราบดำๆ ด้านใน ต้องเสียเงินซ่อมรถกว่า 7,000 บาท ระบุว่ารถตนเพิ่งออกมาได้ไม่นาน ใช้รถไปเพียง 1 หมื่นกว่ากิโลเมตร หลังจากนั้นตนพบปัญหา ก็มีการติดต่อไปยังนายเมฆ มังกรบิน ปรากฎว่าติดต่อไม่ได้ จากนี้ตนก็เข็ดและจะไม่ใช้อีกเลย

ทางอู่ที่ได้ทำการทดสอบเผาน้ำมันของเมฆ มังกรบิน

ส่วนทางอู่ก็ได้ทดลองการประกอบเครื่องยนต์ เปรียบเทียบการใช้น้ำมันเครื่องทั่วไป (อยู่ในแก้วพลาสติก) กับน้ำมันเคลือบเครื่องยนต์ของเมฆ มังกรบิน โดยทดสอบตั้งแต่เริ่มกระบวนการตั้งแต่ต้น อุปกรณ์ทั้งหมดเป็นของใหม่ทั้งหมด ซึ่งเริ่มทำจากการทดสอบน้ำมันเครื่องทั่วไปก่อน และตามด้วยการทดสอบน้ำมันของเมฆ ซึ่งพบว่าอู่ได้ทดสอบให้ทีมข่าวดู และให้ทดสอบในการหมุนข้อต่อเหวี่ยง พบว่าเมื่อเครื่องยนต์ใช้น้ำมันเครื่องทั่วไป จะสามารถหมุนได้ครบรอบเครื่อง แต่เมื่อทดสอบของเมฆ กลับหมุนได้เพียงไม่ถึงครึ่งรอบ ถึงแม้จะใช้แรงมือหมุนเหมือนกันก็ตาม จึงทำให้สรุปได้ว่าน้ำมันของเมฆ ถึงแม้ไม่ถูกความร้อน ก็ทำให้น้ำมันมีความหนืด เหนียวมากกว่าน้ำมันทั่วไป

ซึ่งทางอู่ได้เริ่มเทน้ำมันของเมฆ มังกรบิน ซึ่งมีสีใส ใส่ก้นกระป๋องเครื่องดื่ม จุดเทียน นำไฟเผาด้านในกระป๋อง จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปไม่ถึง 5 นาที พบว่าน้ำมันมีปฏิกริยา เริ่มเปลี่ยนสี แต่เมื่อถึงน้ำมันเดือด พบว่า น้ำมันจากสีใส เปลี่ยนสีกลายเป็นสีดำเข้ม และมีความข้น เหนียวสูง เมื่อน้ำมันเย็นตัว น้ำมันกลับเหนียวมากกว่าเดิม และไม่มีการคืนสภาพแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up