‘ปนัดดา’ อาสา! แก้ปัญหาวิวาท อุเทนถวาย-เทคโนฯ ปทุมวัน ยันไม่มีแนวคิดยุบทิ้ง 2 สถาบัน

ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา 2 สถาบันระหว่างอุเทนถวาย และ เทคโนฯ ปทุมวัน กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งหลังมีข้อเสนอในการแก้ปัญหาด้วยการให้ยุบทั้ง 2 สถาบันนี้เสีย อย่างไรก็ตาม มีเสียงท้วงติงจากทั้งศิษย์เก่า และปัจจุบัน และประชาชนทั่วไป ล่าสุด ทำให้ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต้องอาสาเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ ร.ต.ประพาส อดีต ส.ส.พรรคชาติพัฒนา ได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้ยุบทั้ง 2 สถาบัน ภายใน 4 ปี วิธีการคือให้ทั้ง 2 สถาบันงดรับนักศึกษาในปีการศึกษา 2561 เพื่อให้ปีการศึกษา 2560 นี้เป็นรุ่นสุดท้าย และทยอยยุบทั้งสองสถาบันภายใน 4 ปี ยกพื้นที่อุเทนถวายให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยใช้จัดการเรียนการสอน ส่วนพื้นที่เทคโนโลยีปทุมวัน ให้โรงเรียนสตรีพื้นที่ใกล้เคียงแทน เพราะที่ผ่านมาแม้รัฐบาลจะพยายามแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ทำให้ไม่ได้ผลในระยะยาว เนื่องจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศ

หลังแนวคิดนี้ออกมาก็ทำให้เกิดข้อถกเถียง กันอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้สำรวจความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับแนวคิดในการแก้ปัญหาด้วยการให้ยุบทั้ง 2 สถาบันทิ้ง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ มองว่า เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด และเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และเป็นการเพิ่มภาระให้กับสถาบันการศึกษาอื่นเพราะต่อให้ยุบ 2 สถาบันนี้ทิ้งไป หากเด็ก ๆ เหล่านี้ไม่เปลี่ยนวิธีคิดก็จะไปทะเลาะกันที่อื่นต่อ ดังนั้น การแก้ปัญหาที่ตรงจุดและถูกวิธี คือการปลูกฝังให้นักเรียนทั้ง2สถาบันเกิดความสามัคคี และสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างถาวร น่าจะเป็นแนวทางที่ยั่งยืนกว่า

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 60 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่า กระทรวงศึกษาธิการ ไม่มีแนวคิดจะยุบทั้งสองสถาบันตามข้อเสนอ เพราะการจะยุบสถานศึกษาไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และทั้ง 2 สถาบัน ก็มีอายุมายาวนาน มีศิษย์เก่าจำนวนมากที่มีชื่อเสียง เป็นคนคุณภาพของสังคม ต้องรับฟังทุกๆ ด้าน

การยุบเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ต้องไปดูต้นเหตุของปัญหาที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร โดยในช่วงบ่ายวันนี้ ทาง ม.ล.ปนัดดา ลงพื้นที่ไปดูปัญหาด้วยตัวเอง ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เพื่อรับฟังปัญหา ก่อนนำกลับไปหาแนวทางแก้ไข.

keyboard_arrow_up