ขุดลอกคลองพบ ‘ปืนใหญ่โบราณ’ แจ้งกรมศิลป์ฯ ตรวจสอบ คาดอายุหลายร้อยปี (คลิป)

นายศักดิ์รินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ที่มาขุดลอกปากคลองบางสะพาน ที่หมู่ 8 บ้านปากล่าง ตำบลแม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าขณะนำรถแบ็คโฮมาขุดคลอก ลงไปลึกประมาณ 2 เมตร ได้ขุดพบวัตถุแข็งผิดปกติ นำขึ้นมาพบว่าเป็นปืนใหญ่โบราณ มีสนิมและดินโคลนเกาะอยู่ มีประชาชนในละแวกใกล้เคียงที่ทราบข่าว เดินทางมามุงดูจำนวนมาก

เบื้องต้นลักษณะปืนใหญ่ที่พบมาขนาดความยาวกว่า 2 เมตร น้ำหนักกว่า 1,500 กิโลกรัม คาดว่าเป็นวัตถุโบราณที่มีความสำคัญ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ หากปล่อยทิ้งไว้ในจุดที่พบอาจมีชาวบ้านมาขูดหาเลข หรืออาจทำอะไรโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่จะส่งผลต่อสภาพพื้นผิวของปืนใหญ่ จึงมีการเคลื่อนย้ายมาเก็บรักษาที่ สภ.ย่อยบางสะพาน

จากการตรวจสอบลักษณะปืนใหญ่ มีความคล้ายกับปืนใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของกระทรวงกลาโหม มีหูเหล็กยื่นออกมา 2 ข้างเพื่อใช้สำหรับวางเข้ากับแท่นฐาน วัดความยาวได้ประมาณ 2.10 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางปากประบอกความยาวประมาณ 30-40 เซนติเมตร รูกระบอกปืนกว้างประมาณ 10-20 เซนติเมตร ยังไม่สามารถวัดได้ละเอียดมากนักเนื่องจากมีเศษสนิมดินเกาะอยู่ ทำจากเหล็กหล่อเนื้อดี ทำให้ยังสามารถคงสภาพได้ดีแม้จะถูกแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ทั้งนี้จากการขุดคลองบางสะพานในบริเวณใกล้เคียงกันยังไม่พบปืนใหญ่เพิ่มอีก เบื้องต้นได้มีการแจ้งไปยังกรมศิลปากร เพื่อจัดส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ บ้างก็สันนิษฐานว่าปืนใหญ่กระบอกนี้น่าจะมีอายุหลายร้อยปี

สำหรับพื้นที่บางสะพาน ถือเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ทั้งการเป็นเส้นทางในยกทัพ  และทำการค้ากับต่างชาติ อย่างประเทศจีนตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา การขุดพบปืนใหญ่จึงเป็นเรื่องที่ดี ชาวบ้านเองต่างก็ให้ความสนใจ

keyboard_arrow_up