นักลงทุนเปิดสายการบินใหม่ ดอนเมือง–ปาย, เชียงใหม่–แม่ฮ่องสอน รองรับธุรกิจท่องเที่ยว เริ่ม 1 ธ.ค. นี้!

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (7 ก.ย. 60) นายพิชาญ กว้างชูชัย ประธานกรรมการบริหาร และนักบินของบริษัท วิสดอม แอร์เวย์ จำกัด แถลงข่าวเปิดตัวสายการบินใหม่ที่จะบินให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเส้นทาง เชียงใหม่–แม่ฮ่องสอน, ดอนเมือง–ปาย โดยจะเริ่มให้บริการบินในวันที่ 1 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป วันละ 5 เที่ยวบิน โดยใช้เครื่องบินยี่ห้อSessna Caravan แบบ 12 ที่นั่ง (รุ่นเดียวกับที่บริษัท กานต์แอร์ เคยให้บริการ) ส่วนเส้นทางดอนเมือง–ปาย จะใช้เครื่องบินแบบ Twin Otto ผลิตในประเทศแคนาดา สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 20 ที่นั่ง

สายการบิน Wisdom Airways เป็นสายการบินสัญชาติไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย มีคุณพิชาญ กว้างชูชัย และกลุ่มกัปตันผู้มากประสบการณ์ ร่วมกันก่อตั้งสายการบินน้องใหม่ Wisdom Airways อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการเดินทางไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอปายจังหวัดน่าน และจังหวัดเชียงราย โดยเครื่องบินคาราวานแบบ 12 ที่นั่ง พร้อมการให้บริการและความรับผิดชอบที่ดีที่สุด โดยมีแผนที่จะเปิดให้บริการในช่วงเดือนธันวาคม 2560 นี้

ในช่วงหนึ่งปีแรกจะเปิดบินในเส้นทาง เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน วันละ 5 เที่ยว, เชียงใหม่-อำเภอปาย วันละ 3 เที่ยว, เชียงใหม่-น่าน วันละ 1 เที่ยว และเชียงใหม่-เชียงราย วันละ 1 เที่ยว เมื่อเข้าสู่ปีที่สอง Wisdom Airway จะเพิ่มเครื่องบินเป็นขนาด 20 ที่นั่ง และจะขอทำการบินจากสนามบินดอนเมืองไปยังอำเภอปาย เพิ่มเที่ยวบินจากจังหวัดเชียงใหม่ไปอำเภอแม่สอด และเชียงใหม่-พิษณุโลก

สำหรับราคาค่าโดยสารระหว่างเชียงใหม่–แม่ฮ่องสอน และเชียงใหม่–ปาย จะอยู่ที่ 1,590–1,750 บาท โดยในช่วงโปรโมชั่น 3 เดือนแรก (ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2560 – 1 มีนาคม 2561) ผู้โดยสารที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะสามารถแสดงบัตรประจำตัวประชาชนต่อเคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋ว เพื่อรับสิทธิพิเศษในราคา 1,200 บาทต่อเที่ยว เที่ยวบินละ 2 ที่นั่ง ทั้งนี้ทางบริษัทฯจะเปิดให้จองตั๋วโดยสารแบบออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป โดยในต้นเดือนดังกล่าวทางบริษัทฯ จะมีการนำเครื่องบินมาทดสอบการบินที่ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ในต้นเดือนพฤศจิกายนเช่นกัน จากนั้นในส่วนการให้บริการเบื้องต้นในเดือนพฤศจิกายน 2560 จะเป็นการให้บริการแบบเช่าเหมาลำ (ชาเตอร์) ในราคาเที่ยวบินละ 40,000 บาทต่อชั่วโมง

ในด้านความปลอดภัยของการบิน ทางบริษัท วิสดอม แอร์เวย์ จำกัด ใช้เครื่องบินขนาดเล็กบรรทุก 12 ที่นั่ง ยี่ห้อเซสน่า ซึ่งมีอุปกรณ์เสริมนิรภัยการบินด้วยระบบเรดาห์และระบบนำร่อง SVT แสดงภาพสามมิติเสมือนจริง ทำให้สามารถบินได้ทั้งเวลากลางคืนและกลางวัน

นายพิชาญ กว้างชูชัย ประธานกรรมการบริหารบริษัท วิสดอม แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยต่อไปว่า ในเบื้องต้นได้มีนักธุรกิจจากประเทศจีนกว่า 4 ราย ได้ติดต่อมายังบริษัทและขอเช่าเหมาลำเที่ยวบินต่อวัน เพื่อเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่มายังท่าอากาศยานปาย อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งตนได้ตอบปฏิเสธไปเนื่องจากจะกลายเป็นการผูกขาดทางการค้า ทั้งนี้ตนต้องการเปิดบริการสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป และชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่เสียโอกาสในการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็ว นอกจากนั้นทางบริษัทฯ ยังได้มีข้อตกลงกับศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อให้บริการแก่ผู้ป่วยหนักระหว่างแม่ฮ่องสอนกับเชียงใหม่อีกด้วย

อย่างไรก็ตามสำหรับมุมมองในด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางบริษัทฯ มองว่าการท่องเที่ยวยังคงมีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยวทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว จากข้อมูลผู้ใช้บริการสายการบินระหว่างเชียงใหม่–แม่ฮ่องสอน ในปีพ.ศ.2559 ที่ผ่านมามีผู้โดยสารเดินทางโดยสายการบินที่ใช้เครื่องขนาด 12 ที่นั่ง ทั้งปีอยู่ที่ 29,000 ราย และคาดว่าในปีหน้านี้ยอดผู้โดยสารจะเพิ่มสูงขึ้น หลังจากบริษัทฯ เปิดเส้นทางการบินระหว่างท่าอากาศยานดอนเมือง–ท่าอากาศยานปาย และท่าอากาศยานเชียงใหม่–ท่าอากาศยานปาย โดยแนวโน้มของยอดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอปายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในด้านการแข่งขันทางธุรกิจ ทางบริษัทฯ จะเน้นไปที่การบริการให้กับลูกค้ามากกว่าจะไปตัดราคากัน เพราะปัจจุบันทางรัฐบาลได้เปิดให้มีการเพิ่มสายการบินในประเทศมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นการส่งเสริมการขนส่งทางอากาศ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวที่เริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะดีไปอีกนาน อนึ่งนอกจากการเปิดสายการบินระหว่างแม่ฮ่องสอน–เชียงใหม่ และปาย–กรุงเทพฯ แล้ว ทางบริษัทฯ ยังมีนโยบายที่จะเปิดสายการบินระหว่างประเทศไทยกับสหภาพเมียนมา เป็นสายการบินระหว่างแม่ฮ่องสอนกับเมืองลอยก่อว์ รัฐคะยา สหภาพเมียนมา ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล โดยคาดว่าอาจจะมีการเปิดสายการบินต่างประเทศในปี พ.ศ.2562 นี้

keyboard_arrow_up