เพจไม่เอาหาบเร่ เผยภาพร้านค้ายืดพื้นที่ใต้ทางรถไฟฟ้าขายของ ด้านแม่ค้าแจงกลับ ‘อดีต รมต.คมนาคม’ อนุญาตให้ใช้ได้!?

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับความเหมาะสมของการตั้งร้านค้าหาบเร่แผงลอยในพื้นที่สาธารณะตามจุดต่างๆ ที่ล่าสุดในเพจ กลุ่มคนไทย ไม่เอาหาบเร่ แผงลอย ได้โพสต์ภาพร้านค้าบริเวณใต้ทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ บริเวณสถานีลาดกระบัง ที่ระบุว่าเป็นการกีดขวางทางสัญจรไปมาแล้ว ยังทำให้สภาพภูมิทัศน์ต่างๆ ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

หลังจากข้อความและภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลนืจำนวนมาก ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ระบุว่าตนเองเป็นแม่ค้าที่ใช้พื้นที่ดังกล่าวนในการขายค้า พร้อมทั้งอ้างว่าได้รับความอนุเคราะห์จากอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่อนุญาตให้ชาวบ้านและแม่ค้าได้ใช้พื้นที่ตรงนี้ในการค้าขายเพื่อสร้างรายได้ อีกทั่งได้มีการเรียกร้องจากผู้โดยสารให้มีการเปิดพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยสินค้า และวินรถรับส่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนประเด็นเรื่องความถูกต้องและเหมาะสมเกี่ยวกับร้านค้าแผงลอยต่างๆ นั้น ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องมีการถกเถียงกันไปอีกนาน เพราะแม้จะมีนโยบายจัดระเบียบเพื่อสนองตอบผู้คนจำนวนมากที่อยากให้ทางเท้าและพื้นที่สาธารณะต่างๆ กลับมาเป็นระเบียบมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังมีคนจำนวนมากที่มองร้านหาบเร่นั้นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของย่านท่องเที่ยวไปแล้ว และยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้คนในเขตต่างๆ ที่อยู่ห่างไกลร้านค้าอีกด้วย

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยมีการยกตัวเองโมเดลของประเทศสิงคโปร์ที่สร้างพื้นที่ Hawker Center หรือ ศูนย์แผงลอย ขึ้นมาเพื่อรองรับและแก้ปัญหาการเรื่องหาบเร่แผงลอยตามที่สาธารณะ แต่ดูเหมือนวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคนไทยจะไม่เหมาะกับไอเดียดังกล่าว จึงทำให้แนวทางนี้ถูกตีตกไป และนำไปสู่แนวทางการควบคุมพื้นที่ที่ห้ามตั้งร้านแผงลอยแทน

แล้วคุณล่ะ…คิดว่าการวางแผงลอยแบบไหน หรืออย่างไรจึงจะเหมาะ!?
หรือความจริงแล้ว…แผงลอยเองก็ควรถูกควบคุมให้อยู่ในที่ที่ควรอยู่เช่นกัน!?

ที่มา – Facebook.com : กลุ่มคนไทย ไม่เอาหาบเร่ แผงลอย / Saowaluck New Buriphakdee

keyboard_arrow_up