เริ่มแล้ว! ปรับราคาใหม่ก๊าซหุงต้มขยับขึ้นถังละ 10 บาท แม่ค้าอาหารโอดต้นทุนพุ่งพรวด กัดฟันตรึงราคาขาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับจากวันนี้ (6 ก.ย. 60) ใครที่จะซื้อก๊าซหุงต้มถังขนาด 15 กิโลกรัม จะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 10 บาท จากปัจจุบันที่ราคาแนะนำถังละ 343 บาท ขณะที่การปรับราคาแก๊สหุงต้มวันแรกยังไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะตามโรงเรียนต่างๆ ยังคงให้พ่อค้า แม่ค้า จำหน่ายในราคาปกติ

ราคาขายปลีกก๊าซหุงต้ม หรือก๊าซแอลพีจี (LPG) เดือนกันยายน 2560 เพิ่มขึ้น 67 สตางค์ต่อกิโลกรัม ปรับราคา เป็น 21.15 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มถัง 15 กิโลกรัมเพิ่มขึ้น 10 บาทต่อถัง โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้ ทำให้ราคาก๊าซหุงต้มในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มเป็นถังละ 353 บาท จากราคาแนะนำของกรมการค้าภายในที่ 343 บาท

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน เปิดเผยว่า สาเหตุการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มครั้งนี้ เนื่องมาจากราคาก๊าซแอลพีจีตลาดโลกปรับเพิ่มขึ้น 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน นับเป็นการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มครั้งแรก หลังเปิดเสรีนำเข้าก๊าซแอลพีจีเมื่อเดือน ส.ค. 2560 จากก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ก.พ. 60 ก็เคยปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มถังขนาด 15 กิโลกรัม 10 บาทมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีการปรามร้านอาหารจานด่วน ไม่ให้ขึ้นราคา เพราะเมื่อเฉลี่ยแล้ว ต้นทุนอาหารเพิ่มขึ้นจานละ 10 สตางค์ เนื่องจากก๊าซ 15 กิโลกรัม 1 ถัง สามารถทำอาหารได้ 200-300 จาน จึงไม่มีเหตุผลให้ปรับเพิ่มราคาอาหารจานด่วน

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่พูดคุยกับนางอำพร โพธิ หรือป้าพร แม่ค้าอาหารตามสั่งปากซอยอรุณอมรินทร์ 39 บอกว่า หลังทราบว่าราคาแก๊สหุงต้มปรับตัวขึ้น 10 บาทต่อถังก็ตกใจ เพราะใช้เฉลี่ย 6 วันต่อถัง ประกอบกับต้องเจอราคาผักในตลาดที่สูงขึ้นในวันเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกระเพรากิโลกรัมละ 50 บาท คะน้า 60 บาท รากผักชี 150 บาท ทำให้วันนี้ต้องเลื่อนการซื้อผักบางชนิดไปก่อน เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นในคราวเดียวกัน

ส่วนตัวยืนยันว่าจะไม่ปรับราคาอาหารขึ้นแน่นอน เพราะเป็นห่วงลูกค้าประจำของร้านที่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาแพทย์ ยังไม่มีรายได้ โดยลูกค้าที่เป็นนักศึกษา ป้าพรจะขายอาหารให้ในราคาจานละ 25 บาท แต่หากเป็นคนทำงานก็ขายในราคา 30-35 บาทขึ้นอยู่กับว่าเป็นอาหารประเภทใด ซึ่งราคานี้แทบหาไม่ได้ในกรุงเทพปัจจุบัน

เช่นเดียวกับ แม่ค้า พ่อค้า ในโรงเรียนเทศบาล 5 ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ยังคงจำหน่ายให้กับนักเรียนตามปกติ หลังจากมีการปรับราคาแก๊สหุงต้มเพิ่มขึ้นอีก 10 บาท โดยทางบริหารของโรงเรียนเทศบาล 5 เผยว่า การจำหน่ายอาหารในโรงเรียนได้มีการกำหนดราคาเอาไว้เรียบร้อยร้อยแล้วไม่มีการขยับราคาแต่อย่างใด หากมีการขยับราคาขึ้นตามวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารจะต้องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการก่อนเพื่อหาข้อสรุกที่ลงตัว แต่จะไม่ให้ส่งผลกระทบต่อนักเรียน ซึ่งทุกร้านจะมีป้ายแสดงราคาสินค้าให้รับทราบด้วย

keyboard_arrow_up