สะอาดตาสบายใจ พหลโยธินนำร่อง ‘สายไฟฟ้าใต้ดิน’

หลังจากที่  การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. มีนโยบายในการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศ เป็นสายไฟฟ้าใต้ดินในพื้นที่ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยจะเป็นโครงการนำร่องบูรณาการนำสายสื่อสารลงดินพื้นที่โครงการพหลโยธิน ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามนโยบายภาครัฐที่ต้องการเร่งรัดปรับปรุงภูมิทัศน์ของ กทม.ให้แล้วเสร็จใน 5 ปี จากแผนเดิม 10 ปี เพื่อรองรับการเป็นเมืองแห่งมหานครอาเซียน ล่าสุดวันนี้ในโลกโซเชี่ยล เพจ Jeban.com ได้โพสภาพความเปลี่ยนแปลงหลังจากที่มีการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินแล้ว เรียกว่าภูมิทัศน์สบายตาสุดๆ ไปเลย

ปัจจุบันโครงการสายไฟฟ้าใต้ดินได้ดำเนินการแล้ว 6 โครงการ ได้แก่ โครงการสีลม โครงการปทุมวัน โครงการจิตรลดา โครงการพหลโยธิน โครงการพญาไท และสุขุมวิทบางส่วน และอยู่ระหว่างการดำเนินการอีก 6 โครงการ ได้แก่ โครงการสุขุมวิทเฟสต่อเนื่อง โครงการปทุมวัน โครงการจิตรลดา และโครงการพญาไทเฟสต่อเนื่อง โครงการนนทรี โครงการพระรามสาม โครงการรัชดาภิเษก-อโศก และโครงการรัชดาภิเษก-พระรามเก้า

นอกจากนี้ ยังมีแผนงานอื่นๆ เพื่อรองรับการเป็นมหานครแห่งอาเซียนในระยะ 10 ปี (2559-2568) ระยะทางรวม 127.3 กิโลเมตร เงินลงทุน 48,717 ล้านบาท ครอบคลุม 3 จังหวัด และในอนาคต กฟน.มีแผนจะดำเนินการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงดินเพิ่มเติม โดยในการดำเนินงานในอนาคต จะเป็นการดำเนินงานในรูปแบบของการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

keyboard_arrow_up