แพ้ภัยตัวเอง…หนุ่มเก็บรังผึ้ง โดน ‘ผึ้งหลวง’ นับพันต่อย ดับคาต้นไม้ (คลิป)

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 60 เวลา 17.00 น.เกิดเหตุผึ้งหลวงรุมต่อยคนเสียชีวิตคาต้นไม้ขนาดใหญ่ ที่บริเวณกลางไร่มันสำปะหลัง บ้านนิคมพัฒนา ม.10 ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านกำลังยืนดูศพผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่บนต้นพลวงหรือต้นกุงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 20 เมตร กลางไร่มันสำปะหลัง ตำรวจจึงติดต่อขอใช้รถกระเช้าดับเพลิงจากเทศบาลตำบลรังกาใหญ่ ช่วยนำศพลงมาจากต้นไม้ ทราบชื่อภายหลังคือนายสงกา เวหน อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 38 ม.10 ต.นิคมสร้างตนเอง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 ชั่วโมง

นายคมสัน ไชยมี อายุ 16 ปี หลานชายของผู้ตาย กล่าวว่า ตนและน้าได้ออกมาหาผึ้งอยู่เป็นประจำทุกวันเป็นอาชีพ เพื่อเอาไปขายที่ตลาดอำเภอพิมาย พอมาวันนี้ได้มาที่ไร่มันสำปะหลัง ห่างจากหมู่บ้านสะแกงาม ประมาณ 3 กิโลเมตร พบรังผึ้งหลวงขนาดใหญ่อยู่บนต้นพลวง นายสงกา เป็นคนขึ้นไปบนต้นไม้เพื่อไปเอาผึ้งที่ทำรังกิ่งไม้สูงจากพื้นดินประมาณ 20 เมตรพร้อมนำอุปกรณ์คือถังน้ำ เชือก และคบไฟขึ้นไปด้วย ส่วนตนได้ยืนคอยอยู่ด้านล่าง เพื่อจะรอรับเอาน้ำผึ้งที่น้าส่งลงมา แต่ระหว่างนั้นนายสงกาได้ทำคบไฟหลุดจากมือตกลงมาด้านล่าง ทำให้ผึ้งหลวงแตกรัง และเข้ารุมต่อยนายสงกาที่อยู่บนต้นไม้ และตนก็โดนผึ้งต่อยตามลำตัวและใบหน้า จึงได้วิ่งออกไปจากไร่มันสำปะหลัง เพื่อไปบอกชาวบ้านและหน่วยกู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ไม่มีใครกล้าขึ้นไปช่วย จึงได้ประสานไปยังเทศบาลตำบลรังกาใหญ่เพื่อนำรถกระเช้ามาช่วย แต่นายสงกาได้เสียชีวิตก่อนแล้ว

เมื่อนำศพนายสงกาลงมาจากต้นไม้ พบว่าตามร่างกายโดยเฉพาะที่ใบหน้าและศีรษะ ถูกผึ้งหลวงไม่ต่ำกว่า 1,000 ตัวรุมต่อย ร่างกายบวมทั้งตัว จากนั้นได้นำร่างของนายสงกา ไปชันสูตรที่โรงพยาบาลพิมาย เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตต่อไป

keyboard_arrow_up