ตำรวจแจงภาพว่อนเน็ต ค่าสำนวน 2.7 หมื่น ไม่ใช่รับใต้โต๊ะ วอนสังคมฟังก่อนด่า (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความ “มาโรงพัก กรุณาโทรนัดก่อนนะครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา เอะอะก็พบนายๆ มารยาทอะมีบ้างหรือไม่” รวมทั้งข้อความว่า “มีนบุรี เดือนนี้ค่าสำนวนแค่ 27,000 เอง อ่าวไม่เปิด ทดๆ” ทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

วันนี้ (5ก.ย.60) ที่สถานีตำรวจนครบาลมีนบุรี ร.ต.ท.กอบโชค พันธ์แก้ว พนักงานสอบสวน เจ้าของโพสต์ชี้แจงว่า กรณีที่ตนโพสต์ข้อความ “มาโรงพัก กรุณาโทรนัดก่อนนะครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา เอะอะก็พบนายๆ มารยาทอะมีบ้างหรือไม่” ซึ่งเจตนาของโพสต์คือ หากประชาชนที่จะมาตามคดี หรือมาหาพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ก็ต้องมีการนัดหมายกันล่วงหน้าก่อน ไม่ใช่เดินทางมาเลย เพราะเวลาว่างอาจจะไม่ตรงกัน เช่น พนังงานสอบสวนติดคดีอื่นอยู่ ก็จะทำให้เสียเวลา ซึ่งไม่ได้เจาะจงกับใคร เพียงตอนนั้นนึกขึ้นมาได้จึงโพสต์ไปในทันที ทั้งนี้ ยืนยันว่าประชาชนที่เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ สามารถมาได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เว้นวันหยุด

ส่วนในกรณีที่โพสต์ข้อความว่า “มีนบุรี เดือนนี้ค่าสำนวนแค่ 27,000 เอง อ่าวไม่เปิด ทดๆ” ขอชี้แจงว่า ค่าสำนวนเป็นเรื่องปกติของพนักงานสอบสวนทุกสถานีตำรวจ ซึ่งเป็นค่าตอบแทนของพนักงานสอบสวนที่ทำคดีอาญา ในกรณีที่ทำคดีขึ้นสู่ชั้นศาล โดยมีระเบียบและหลักเกณฑ์ตามกระทรวงการคลัง ซึ่งเจตนาที่โพสต์นั้นก็เพียงอยากจะบอกรุ่นน้องตำรวจที่จะได้เลื่อนปรับตำแหน่ง ว่าที่ทำงานตนนั้นเป็นอย่างไร

ส่วนข้อความที่ว่า “ไม่เปิด ทดๆ” ก็คือที่ สน.มีนบุรียังไม่มีเปิดรับตำแหน่งเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการรับเงินใต้โต๊ะ หรือเงินสินบน ยืนยันว่าเงินที่ได้มานั้นถูกต้องตามกฎหมาย และเงินนี้ก็ไม่ได้ออกทุกเดือน ระบุว่าประมาณ 3 เดือนจะออกสักครั้ง

keyboard_arrow_up