เทรนด์ใหม่ เปิดใจช่างภาพมาแรง ‘ภาพหลุดโฟกัส หน้าเบลอหลังชัด’ เพราะต้องการสร้างความแตกต่าง

กลายเป็นทอล์กในโลกออนไลน์ กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Panuphong Rordlerdrhai ได้มีการโพสต์ข้อความประจานช่างภาพที่ตนเองจ้างมาถ่ายภาพในงานวันรับปริญญา ซึ่งถือเป็นวันสำคัญ วันแห่งความสำเร็จในชีวิต แต่แล้วภาพที่ได้กลับไม่เป็นอย่างที่ควรจะเป็น เมื่อช่างภาพกลับไปโฟกัสที่บรรดาสาว ๆ เพื่อนบัณฑิตที่มาร่วมงาน แต่หน้าตัวเองกลับเบลอจนมองแทบไม่ออก

งานนี้ได้รับความสนใจและเป็นกระแสในโซเชียลอย่างมาก โดยมียอดกดไลค์พุ่งกว่า 30,000 และยอดแชร์อีกเกือบ 2 หมื่นครั้ง ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับคุณวิทยา ดอกกลาง หรือ น้องหมูเจ้าของผลงานภาพถ่ายหลุดโฟกัส ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ ภาควิชาเทคโนโลยีการศึกษาและสื่อสาร ปี 4 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

น้องหมู เล่าให้คุณสิริสกุล ฟังว่า เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา คุณภานุพงศ์ รอดเลิศไร้ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่สนิทกันตั้งแต่เด็ก ได้วานให้น้องหมูถ่ายภาพวันซ้อมรับปริญญาให้ และได้มอบหมายให้น้องหมูคิดไอเดียการถ่ายภาพที่ระลึกที่แตกต่างไปจากเดิมขึ้นมา กระทั่งกลายมาเป็น “ภาพหลุดโฟกัส หน้าเบลอหลังชัด”

หลังจากนั้น รุ่นพี่เจ้าของภาพ ก็ได้นำรูปหลุดโฟกัสทั้งหมด 15 รูป ไปโพสต์ขึ้นบนเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับตั้งสเตตัสในทำนองที่หยอกล้อช่างภาพ ว่า “ช่างภาพห่วยแตกครับ ตอนแรกตกลงดิบดี พอถ่ายจริง โฟกัสหลุดกระจาย เอารูปมาประจานครับ” จากนั้นก็มีคอมเม้นต่างๆนาๆของผู้ชมที่สะดุดตากับผลงานชุดนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ต่างก็เข้าใจว่านี่คือภาพที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจกันระหว่างเจ้าของภาพและช่างภาพ

ซึ่งเจ้าตัวเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเคยรับงานถ่ายภาพนิ่งและงานกำกับภาพยนตร์สั้นมาก่อน แต่สำหรับผลงานชิ้นนี้ เป็นอะไรที่แตกต่างออกไป และเมื่อกลายเป็นกระแสโด่งดังภายในข้ามคืน ก็รู้สึกตกใจมากที่มีคนจำนวนมากสนใจในผลงาน และสนใจว่าช่างภาพคือใคร นอกจากนี้ น้องหมูยังไม่โกรธหากใครจะคอมเม้นในเชิงลบ เพราะคนส่วนใหญ่เข้าใจคอนเซ็ปงานนี้ ส่วนหญิงสาวหน้าตาดีที่ปรากฎในภาพ เมื่อทราบว่าเป็นบุคคลที่ถูกโฟกัส ต่างก็เข้ามาคอมเม้นกันด้วยทัศนคติเชิงบวก.

 

keyboard_arrow_up