พระเมืองโคราช ผูกคอดับคาต้นไม้วัดดัง จิตเวชคาดเป็นโรคซึมเศร้า!

วันนี้ (4 ก.ย. 60)  พ.ต.ต.จำรัส โพธิ์อินทร์ สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากพระครูปริยัติอมรธรรม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ว่ามีพระสงฆ์มาผูกคอมรณภาพอยู่ที่ต้นไม้หลังวัด จึงรุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ในที่เกิดเหตุเป็นบริเวณด้านหลังกุฏิสงฆ์ โดยพบว่ามีพระสงฆ์รูปหนึ่ง ใช้เชือกไนล่อน ผูกคอตนเองห้อยกับกิ่งต้นมะรุมเสียชีวิตได้ไม่นาน อยู่ในลักษณะเข่าลอย ข้างๆ มีย่ามพระสงฆ์วางทิ้งไว้ ภายในย่าม พบของใช้ส่วนตัวหลายอย่าง รวมทั้งใบประกาศนียบัตรสำเร็จการศึกษานักธรรมชั้นตรี และมีซองยาแก้โรคซึมเศร้า ที่เพิ่งรับมาจากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา เมื่อเวลา 09.00 น. ทราบชื่อต่อมา คือ พระกฤษฎี ฉายา เขมานันโท อายุ 45 ปี บ้านเกิดอยู่บ้านเลขที่ 521 ม.6 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง  จ.นครราชสีมา ปัจจุบันอุปสมบทมาแล้ว 6 พรรษา โดยจำพรรษาอยู่ที่วัดขาม อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา

จากการสอบถามพระมหาสหัส ถามิโก พระลูกวัดโพธิ์ กล่าวว่า ภายหลังจากที่พระสงฆ์ และสามเณรภายในวัดโพธิ์ ฉันภัตตาหารเพลเสร็จแล้ว ตนก็เข้ามาในกุฏิซึ่งมีหน้าต่างอยู่ติดกับต้นมะรุมหลังวัด ได้ยินเสียงชาวบ้านตะโกนบอกว่ามีพระผูกคอตาย จึงรีบลงกุฏิมาดูพบว่ามีพระสงฆ์รูปหนึ่ง รูปร่างผอมบาง ไม่ใช่พระในวัดโพธิ์ จึงได้ไปแจ้งให้พระครูปริยัติอมรธรรม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทราบ และได้ทำการเปิดดูภาพจากกล้องวงจรปิดทุกมุม พบว่าเมื่อเวลา 12.26 น. พระกฤษฎี ได้ขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์รับจ้างมาที่บริเวณหน้ากุฏิเจ้าอาวาส หลังจากนั้นได้เดินไปหลังกุฏิสงฆ์ ก่อนที่เวลาต่อมาชาวบ้านจะพบศพและแจ้งให้ทราบ ซึ่งพระกฤษฎีรูปนี้ไม่มีใครเคยพบเห็นมาก่อน และไม่ได้มาพักจำพรรษาที่วัดโพธิ์แห่งนี้ จึงคาดว่าน่าจะตั้งใจมาผูกคอตายโดยเฉพาะ

ด้าน พ.ต.ต.จำรัส โพธิ์อินทร์ สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการค้นภายในย่ามพระสงฆ์ที่ผูกคอตาย พบว่าเพิ่งไปรับยาแก้โรคซึมเศร้าจากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมา เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (4 ก.ย. 60) ดังนั้นจึงคาดว่าพระสงฆ์รูปนี้จะมีอาการเครียดจากโรคซึมเศร้า และมีอาการทางจิต จึงได้ตัดสินใจหนีปัญหาชีวิตด้วยการผูกคอตาย โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้เร่งติดตามหาญาติพี่น้อง เพื่อให้มารับศพของพระกฤษฎี ไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนาต่อไป

keyboard_arrow_up