เชียงใหม่เริ่มแล้ว จร. ตั้งกล้อง CCTV ทั่วคูเมืองจับผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน็อค

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลนครเชียงใหม่ เริ่มใช้มาตรการนำเทคโนโลยีกล้อง CCTV ที่ติดตั้งอยู่ทั่วพื้นที่รอบคูเมืองเชียงใหม่ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อบันทึกภาพผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎหมายจราจร โดยเฉพาะการไม่สวมใส่หมวกนิรภัย และดำเนินการลงโทษตามกฎหมายด้วยบันทึกภาพและส่งเอกสารแจ้งค่าปรับไปยังที่อยู่ของผู้กระทำผิดกฎหมาย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและให้ชำระค่าปรับ ซึ่งการดำเนินการในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่นี้ถือเป็นโครงการนำร่อง

ทั้งนี้ พันตำรวจโทศุภชัย จันทรา สารวัตรกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการนี้ เป็นความร่วมมือกันของกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่ ตามนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและลดปริมาณการสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนลงให้ได้มากที่สุด โดยมีการนำเทคโนโลยีกล้อง CCTV ของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่มีการติดตั้งอยู่จำนวน 301 ตัว ครอบคลุมพื้นที่โดยรอบคูเมืองเชียงใหม่ในการบันทึกภาพผู้ฝ่าฝืนกฎหมายจราจรทุกอย่าง

โดยเฉพาะการสวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่ ซึ่งทางศูนย์ควบคุมของเทศบาลนครเชียงใหม่จะทำการบันทึกภาพผู้กระทำความผิด จากนั้นจัดส่งให้ทางกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำการพิจารณาความผิดและส่งเอกสารแจ้งค่าปรับไปยังที่อยู่ของผู้กระทำผิด ทั้งนี้ย้ำว่าการดำเนินการนี้ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีเป้าหมายจับกุมเพื่อให้ผู้ฝ่าฝืนชำระค่าปรับ แต่คาดหวังว่าการดำเนินการนี้จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎวินัยจราจรยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยป้องกันและลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเป้าหมายสำคัญ

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับการดำเนินการนี้ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ นับเป็นโครงการนำร่องระยะที่ 1 พร้อมกับอำเภอที่มีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ติดตั้งอยู่แล้ว 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่อาย อำเภอหางดง อำเภอไชยปราการ อำเภอแม่ริม อำเภอฝางเชียงดาว อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอแม่ออน อำเภอสันทราย และอำเภอสันกำแพง ขณะที่ระยะที่ 2 จะดำเนินการในอำเภอที่เหลือให้ครบ ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึงก่อนดำเนินโครงการ โดยเฉพาะการติดตั้งป้ายสัญลักษณ์บริเวณแยกสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่ และตามอำเภอต่างๆ คาดว่าจะดำเนินการระยะที่ 2 เสร็จสิ้นในเดือนธันวาคมนี้

keyboard_arrow_up