อดีตแอร์ฯการบินไทยสบายใจ หลังไกล่เกลี่ยคู่กรณี ไม่ต้องพึ่งอำนาจศาล (คลิป)

อดีตแอร์โฮสเตสการบินไทย พร้อมทนายความเข้าเจรจาไกล่เกลี่ยกับบริษัทการบินไทยฯ หลังยื่นหนังสือเรียกร้องว่าถูกเลิกจ้าง และได้รับการชดเชยเยียวยาไม่เป็นธรรม

นางสุธิดา สังขพงศ์ อายุ 41 ปี อดีตพนักงานต้อนรับ หรือ แอร์โฮสเตสการบินไทย พร้อมด้วยนายปริญ เกษะศิริ ทนายความ เดินทางเข้าพบตัวแทนบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมีอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงานร่วมรับฟังด้วย หลังได้เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากกระทรวงแรงงานเมื่อวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา เพราะต้องถูกเลิกจ้าง หลังประสบอุบัติเหตุเครื่องตกหลุมอากาศขณะลงจอด ซึ่งนับว่าเป็นอุบัติเหตุขณะทำงาน แต่ได้รับเงินชดเชยเยียวยาเพียง 4 แสนกว่าบาทเท่านั้น

โดยทนายความคุณสุธิดา บอกว่า การพูดคุยกันวันนี้นับเป็นสัญญาณที่ดีว่าจะสามารถหาข้อสรุปได้ในชั้นการเจรจา ไม่ต้องขออำนาจศาลในการตัดสิน โดยตัวแทนบริษัทการบินไทยได้เปิดโอกาสให้ผู้เสียหายยื่นข้อเสนอ และอธิบายชี้แจงชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังถูกเลิกจ้าง ก่อนจะนำเอกสาร และข้อร้องเรียนไปยื่นเสนอต่อกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทการบินไทยฯ เพื่อพิจารณา

ขณะที่นางสุธิดา บอกว่า วันนี้สบายใจมากขึ้น ส่วนตัวรู้สึกว่าบริษัทการบินไทย ยังให้ความรักและเอ็นดูตนเหมือนเดิม ก็เชื่อว่าจะได้ความเป็นธรรม โดยฝากคำแนะนำทิ้งท้ายว่า บริษัทควรมีประกันที่สามารถจ่ายค่าชดเชย เยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังประสบอุบัติเหตุ เพราะจะครอบคลุมความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการทุพลภาพ ซึ่งไม่สามารถกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม ดังกรณีของตนเองที่ไม่มีประกันส่วนนี้แบบกัปตันสายการบิน การถูกเลิกจ้างจึงไม่มีการเยียวยาความสูญเสีย

หลังจากนี้ข้อเสนอที่ผู้เสียหายยื่นต่อบริษัทการบินไทย จะเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด และคาดว่าอีกประมาณ 2 เดือนจะได้ข้อสรุป.

keyboard_arrow_up