มันทำผิดอะไร!? โซเชียลวิพากษ์กรณี ‘ล่าจระเข้ภูเก็ต’ ฉะแรงกลัวการท่องเที่ยวพังมากกว่าสิ่งแวดล้อม

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพของจระเข้ขนาดใหญ่ กำลังว่ายน้ำว่ายน้ำอยู่ในทะเล จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 ที่ผ่านมา และได้มีการตามล่าตัวจนสำเร็จนั้น ( อ่านเพิ่มเติมที่ – จับได้แล้ว! ‘ไอ้เข้ภูเก็ต’ ใช้เวลาล้อมจับกว่า 8 ชม. ปิดปฏิบัติการระดมไล่ล่า 2 วัน 2 คืน (คลิป) ) ซึ่งสร้างความสบายใจให้กับหลายฝ่ายอย่างมาก แต่ขณะเดียวกัน…ประเด็นดังกล่าวก็กลายเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่!?

จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ พบว่ามีเพจและผู้คนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับการตามล่าตัวจระเข้ในครั้งนี้ โดยในเพจ สิ่งละอันพันละนก ได้ให้ข้อมูลว่าจระเข้ตัวดังกล่าวยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นจระเข้ที่ยังไม่สามารถระบุตัวได้ว่าเป็นจระเข้ตามธรรมชาติ หรือจระเข้เลี้ยงที่หลุดมา และสถานที่ที่จระเข้ถูกจับได้นั้น เดิมทีก็เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของจระเข้มาก่อนแล้ว ทั้งยังเสริมด้วยว่า อัตราการตายเพราะโดนจระเข้ทำร้ายในประเทศไทยนั้นมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับการโดนสุนัขกัดหรือถอดปลั๊กไฟ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากเพจ siamensis.org ได้มีการเปรียบเทียบสถิติการเสียชีวิตระหว่างอุบัติเหตุทางรถยนต์ กับการโดนจระเข้น้ำเค็มทำร้ายออกมาด้วย

นอกจากนี้ยังมีเพจ Nature Toon การ์ตูนสื่อความหมายธรรมชาติ ที่ได้วาดภาพพร้อมกับใส่คำอธิบายว่า มีหลายประเทศที่คนสามารถอยู่ร่วมกับจระเข้ได้อย่างสงบสุข อย่างในออสเตรเลียที่กันพื้นที่ธรรมชาติไว้สำหรับจระเข้น้ำเค็ม และเป้นคนซะเองที่ต้องคอยระวังการบุกรุกเข้าไปในถิ่นของจระเข้ หรือในสหรัฐอเมริกาที่คนกับจระเข้ตีนเป็ด หรือ แอลลิเกเตอร์ สามารถอยู่ร่วมกันได้ แถมการทำร้ายส่วนใหญ่มักเกิดจากคนที่ไปรบกวนจระเข้เสียมากกว่า

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลด้วยสิ่งแวดล้อมหลายๆ แหล่งพบว่า จระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชขาติส่วนใหญ่ในโลกนั้นมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับการสูญพันธุ์เนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัย เพราะการขยายตัวของพื้นที่เมือง รวมทั้งมีหลายสายพันธุ์ที่ถูกล่าจนกลายเป็นสัตว์หายาก มีเพียงบางพื้นที่ในโลกเท่านั้น ที่ต้องมีมาตรการควบคุมประชากรจระเข้ อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้สามารถล่าและฆ่าจระเข้ในเขตต่างๆ ของรัฐฟลอริด้าได้อย่างถูกต้องกฎหมาย เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้จระเข้ที่อยู่อาศัยร่วมกับมนุษย์มีมากเกินไป แต่ขณะเดียวกันก็มีระเบียบที่ใช้ลงโทษผู้ที่ทำร้ายจระเข้หรือฝ่าฝืนคำสั่งการล่าดังกล่าวด้วย

ที่มา – Facebook.com : siamensis.org / Nature Toon การ์ตูนสื่อความหมายธรรมชาติ / สิ่งละอันพันละนก

keyboard_arrow_up