นพ.วรงค์ เดินหน้าตรวจสอบการระบายข้าวจีทูจีรอบ 2 อีก 14 ล้านตัน

ครบ 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับการหายตัวไปของ “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีรับจำนำข้าว โดยในวันนี้คณะทำงานติดตามเบาะแสของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรหมกุล รอง ผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบ ได้มีการเรียกข้อมูลจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาติดตามความคืบหน้า

อีกฟาก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ติดตามตรวจสอบเรื่องการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวมาตั้งแต่ต้น และนายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษก และคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงข่าว โดยยืนยันว่า กระบวนการตรวจสอบต่างๆ จนนำไปสู่คำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งพิพากษาจำคุก นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับ พวกในการทุจริตการระบายข้าวจีทูจี เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติ ไม่มีใครแทรกแซง

ซึ่งคดีระบายข้าวแบบจีทูจี ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตถูกดำเนินคดี ทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการ และนักธุรกิจ จึงขอให้เป็นอุทธาหรณ์แก่ทุกฝ่าย

ส่วนที่นายทักษิณ ชินวัตร ทวิตข้อความในเชิงประชดชัน กระบวนการยุติธรรมจึงไม่เป็นความจริง และยังรู้สึกเสียดายทื่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจหลบหนีโดยไม่มาฟังคำพิพากษา ทั้งที่ผ่านมายืนยันพร้อมสู้ตามกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งรัฐธรรมนูญ ก็เปิดโอกาสให้สามารถอุทธรณ์ได้ จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากคิดว่าตนเองไม่ผิด เหตุใดจึงหนี

ซึ่งจากนี้ ทางคณะทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ ยังคงเดินหน้าตรวจสอบ โดยเฉพาะการขยายผลการระบายข้าวจีทูจีรอบสองอีก 14 ล้านตัน รวมถึงการเชื่อมโยงการทุจริตการทุจริตมันสัมปะหลัง 4.79 ล้านตัน และการระบายข้าวถุงอีก 2.5 ล้านตันซึ่งทั้งหมดได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.แล้ว.

keyboard_arrow_up