สภานิสิตจุฬาฯ ประกาศ ‘ไม่ยอมรับ’ คำสั่งปลด ‘เนติวิทย์-เพื่อน’ เตรียมอุทธรณ์

จากกรณีเมื่อวานนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีคำสั่งปลด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ออกจากตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมเพื่อนอีก 4 คน ประกอบด้วย นายศุภลักษณ์ บำรุงกิจ รองประธานสภานิสิต นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี สภานิสิตสามัญ และนายชินวัตร งามละมัย สภานิสิตสามัญ พ้นจากการดำรงตำแหน่งในสภานิสิตฯ เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามระเบียบของมหาวิทยาลัย ซึ่งถูกตัดคะแนนความประพฤติ 25 คะแนน จากกรณีถวายสัตย์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งนายเนติวิทย์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ในวันถวายสัตย์นั้น อาจารย์ที่ได้ล็อกคอนิสิต มหาวิทยาลัยได้ตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว แต่ผลการตัดสินยังไม่ออกมา ทั้งๆ ที่เริ่มกระบวนการสอบสวนก่อนตนและเพื่อนๆด้วย

หลังจากนั้นทางสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่งดังกล่าว และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนแก่นิสิตที่ถูกสอบสวน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนได้มีระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป

สภานิสิตจุฬาฯ ขอแสดงความกังวลต่อกระบวนการสอบสวนทางวินัยกับอาจารย์ที่เข้าไปทำร้ายร่างกายนิสิตที่ไม่มีความคืบหน้าออกมาแต่อย่างใด ให้เกิดความเป็นธรรมต่อนิสิตที่ถูกกระทำความรุนแรงด้วย

ในวันนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เดินทางไปยังจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อจะสอบถามข้อเท็จจริงกับนายเนติวิทย์และเพื่อนๆ โดยเมื่อขึ้นไปที่ห้องของสภานิสิตฯ ก็พบว่าไม่มีนิสิตอยู่ในห้อง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ขณะนี้นิสิตน่าจะกำลังเรียนหนังสือกันอยู่ ส่วนใหญ่จะเข้ามาที่ห้องกันในช่วงเวลาเย็นหลังเลิกเรียน

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้พบนายเนติวิทย์ อยู่ที่หน้าคณะรัฐศาสตร์ เมื่อเดินเข้าไปสอบถาม นายเนติวิทย์ก็ปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ และเดินหนีทันที ส่วนการพูดคุยทางโทรศัพท์กับศุภลักษณ์ บำรุงกิจ รองประธานสภานิสิต ที่ถูกปลดเช่นกัน ระบุสั้นๆว่าอยู่ระหว่างหารือกับเพื่อนๆ ว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่จะมีการอุทธรณ์คำสั่งอย่างแน่นอน.

keyboard_arrow_up