จับได้แล้ว! ‘ไอ้เข้ภูเก็ต’ ใช้เวลาล้อมจับกว่า 8 ชม. ปิดปฏิบัติการระดมไล่ล่า 2 วัน 2 คืน (คลิป)

จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพทางสังคมออนไลน์ เป็นภาพจระเข้ขนาดใหญ่ ยาว 3 เมตร กำลังว่ายน้ำว่ายน้ำอยู่ในทะเล จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 ที่ผ่านมาที่นั้น

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 60 เวลาประมาณ 20.00 น. ที่ขุมน้ำขนาดใหญ่ ใกล้หาดเลพัง ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดที่พบจระเข้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไล่ล่าจระเข้ของกรมประมง 2 นาย ร่วมกับชาวประมงพื้นบ้านจากพื้นที่หาดป่าตอง 5 คน เจ้าหน้าที่จากสวนจระเข้ภูเก็ต คร็อกโคได 2 นาย และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่หลายหน่วยงาน เริ่มการค้นหาทั้งทางบกเเละทางน้ำ โดยทางน้ำใช้เรือ 3 ลำ ประกอบด้วยเรือวางอวน1ลำ เรือลาดตระเวน 2 ลำ เเละทางบกใช้กำลังเจ้าหน้าที่ ประจำอยู่ตามจุดต่างๆ รอบขุมน้ำ กว่า 15 นาย

ทันทีที่เจ้าหน้าที่เริ่มใช้เรือลาดตระเวนไปรอบๆ ขุมน้ำ ก็พบเห็นจระเข้และเข้าจับไว้ได้หลายครั้ง แต่จระเข้อาศัยความเชี่ยวชาญ และแข็งแรงหนีไปได้หลายครั้ง จนกระทั่งในเวลา 03.30 น. สามารถจับจระเข้ได้ โดยการต้อนเข้าวงล้อมอวนก่อนจะรวบตัวได้ใกล้ชายฝั่งด้านทิศตะวันตก ซึ่งจุดเชื่อมต่อทะเล ห่างจากฝั่งไม่กี่เมตร โดยหลังเจ้าหน้าที่ใช้แผนกดดันอย่างต่อเนื่องทำให้จระเข้ว่ายน้ำจนอ่อนแรงและเริ่มเข้าหาฝั่ง และถูกต้อนเข้าในแนวอวนที่วางไว้ ก่อนใช้อวนหลายชั้นล้อมซ้อนกันจนสามารถจับตัวได้

นาย นิคม สุขสวัสดิ์ เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ล้อมจับเกือบสำเร็จ 2 ครั้งก่อนหน้าแต่สามารถหลุดไปได้ ในเวลาประมาณ 03.30 น. ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 เจ้าหน้าที่ได้พบเห็นจระเข้เข้าไปริมฝั่ง จึงใช้วิธีการล้อมจับด้วยอวนขนาดใหญ่หรืออวนปลาบึก ก่อนจะใช้อวนตาเล็กอีก 4 ชั้น รวมเป็น 5 ชั้น เข้าไปล้อมภายในบีบวงให้แคบ ก่อนจะรวบซ้อมเข้าหากัน โดยไม่มีการทำให้จระเข้บาดเจ็บ ก่อนนำขึ้นบนเรือนำมายังชายฝั่ง โดยจระเข้ตัวดังกล่าววัดความยาวเบื้องต้นประมาณ 3 เมตร ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นจระเข้น้ำจืดหรือจระเข้น้ำเค็ม ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง และบอกอีกว่าจระเข้ตัวดังกล่าวไม่ได้ดุร้าย เป็นจระเข้ขี้เล่น มีความเฉลียวฉลาด เพราะตั้งแต่ช่วงค่ำยันสว่างจระเข้ไม่ยอมเข้าฝั่งเพราะรู้ว่าเจ้าหน้าที่ล้อมอวนจับ และสามารถหลบจากอวนปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ได้ แต่สุดท้ายคาดว่าจะหมดแรงจึงทำให้ล้อมจับได้ ซึ่งก็ใช้เวลาเกือบทั้งคืน

ทั้งนี้จระเข้จะถูกนำไปดูและที่บ่อจระเข้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งภูเก็ต บ้านพารา หมู่ 4 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยมีผู้เชี่ยวชาญดูแลตรวจสอบอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบจุดบนท้ายทอยของจระเข้ในเบื้องต้นพบมีจุด 2 จุด ที่ชี้ว่าจระเข้ตัวดังกล่าวเป็นจระเข้น้ำจืด แต่อย่างไรก็ต้องรอการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

keyboard_arrow_up