กระแสกลัวไวรัส ทำยอดขายดอกไม้ในจีนตกต่ำช่วงวาเลนไทน์

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีต้นกำเนิดที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ยของจีน กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ของบรรดาร้านขายดอกไม้จำนวนมากในจีนขณะนี้

รายงานข่าวระบุว่า กระแสความหวาดกลัวว่า จะติดเชื้อไวรัส ทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่กล้าออกจากบ้าน เพื่อมาซื้อหาดอกไม้ให้กับคนรักในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้ โดยชาวจีนจำนวนมากหันไปใช้การส่งคำอวยพรผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ส่งผลให้ยอดขายของร้านดอกไม้จำนวนมากปรับลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกเหนือจากกระแสความหวาดกลัวการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวที่ทำให้ผู้คนไม่กล้าออกจากบ้านแล้ว ก็ยังมีรายงานว่า กลุ่มคนที่กล้าออกจากบ้านมาจับจ่ายใช้สอยตามตลาดและห้างสรรพสินค้า กลับหันไปเลือกซื้อน้ำยาล้างมือ สบู่ฆ่าเชื้อโรค และผลิตภัณฑ์รักษาความสะอาดประเภทต่างๆ เป็นของขวัญของฝาก ให้กับคนรักและญาติมิตร แทนการซื้อดอกไม้เช่นกัน

สื่อท้องถิ่นระบุว่า ร้านขายดอกไม้หลายร้าน พยายามปรับตัวด้วยการจัดโปรโมชั่น ซื้อดอกไม้ แถมน้ำยาล้างมือ หรือแถมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในช่วงนี้ ขณะที่หลายร้านก็ใช้วิธีฉีดพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคที่ช่อดอกไม้ในร้านของตน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่กลัวการติดเชื้อไวรัส

keyboard_arrow_up