ปิดตำนาน “ทุ่งบัวแดง” แล้งสุดรอบ 10 ปี

“ทุ่งบัวแดง” แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของโคราช ประสบภัยแล้งน้ำแห้งหนักสุดในรอบ 10 ปี ทำผู้ประกอบการขาดรายได้

ที่บ้านดอนเปล้า ตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา “ทุ่งบัวแดง” ซึ่งเป็นบึงน้ำกว้างใหญ่กว่า 3,600 ไร่ เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา ปกติในช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของแต่ละปี ดอกบัวจะพากันออกดอกชูช่อสีชมพูแดงอร่ามไปทั่วทั้งบึงน้ำ จนชาวบ้านเรียกกันว่า “ละหานลูกนก” เพราะสภาพพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศเป็นอย่างมาก ส่งผลให้มีนกน้ำนานาชนิด อาทิ นกเป็ดน้ำ, นกกวัก,นกกระเต็น และนกปากช้อน อพยพมาอาศัยอยู่นับหมื่นตัว อีกทั้งยังมีพืชน้ำสายพันธุ์ต่างๆ ขึ้นอยู่มากมาย

ทางหมู่บ้านจึงได้เปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภูมิปัญญา วิถีชีวิตสร้างรายได้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชม พร้อมพักที่โฮมสเตย์หรือจะกางเต็นท์บริเวณเกาะมะขามกลางบึงก็ได้ เพื่อส่องนกในตอนเช้า

แต่ล่าสุด กลับพบว่า สภาพทุ่งบัวแดงแห่งนี้ ปริมาณน้ำแห้งขอดจนหมด ทำให้ต้นบัวแห้งตาย ไม่ออกดอก ส่งผลกระทบการท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบกิจการโฮมสเตย์, ผู้ให้บริการเรือข้ามฟาก และร้านค้าต่างๆ พากันปิดตัวลงเพราะไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ขาดรายได้ ซึ่งบางรายที่ลงทุนต่อเรือเพื่อออกให้บริการนักท่องเที่ยว ก็ยิ่งขาดทุนหนักเพราะให้บริการได้เพียงแค่ไม่กี่เดือนก็ต้องปิดตัวลงเพราะปัญหาภัยแล้ง ซึ่งตอนนี้ พื้นที่ดังกล่าว กลายเป็นพื้นที่เลี้ยงวัวของชาวบ้านแทน

keyboard_arrow_up