คลังขอร้านค้า ‘บัตรคนจน’ ห้ามขายเหล้า,เบียร์,บุหรี่ ประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์ 15 ก.ย. 60

กระทรวงการคลังเตรียมประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยในวันที่ 15 กันยายน 2560 ล่าสุดอธิบดีกรมบัญชีกลาง ยืนยัน ข้อจำกัดบัตรดังกล่าว ซื้อเหล้าบุหรี่ไม่ได้

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 60 น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ได้เร่งการผลิตบัตรสวัสดิการให้ได้วันละ 400,000 ใบ ซึ่งหลังจากผลิตเสร็จแล้ว กรมบัญชีกลางจะทยอยส่งมอบไปยังคลังจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศจนครบ 11.67 ล้านคน โดยในวันที่ 15 ก.ย.นี้ จะประกาศให้ประชาชนมาตรวจสอบสิทธิ์ความถูกต้อง หากประชาชนมีข้อสงสัย ว่าทำไมถึงไม่ได้รับสวัสดิการจากรัฐก็สามารถร้องขอทบทวนได้

หลังจากนั้นคลังจังหวัดจะส่งบัตรสวัสดิการไปยังหน่วยงานที่ประชาชนลงทะเบียนเช่น คลังจังหวัด ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำนักงานเขตในกรุงเทพฯ เพื่อเตรียมพร้อมในการแจกบัตรสวัสดิการให้กับผู้ลงทะเบียนในวันที่ 21 ก.ย.นี้

โดยประชาชนผ่านการตรวจสอบแล้ว ต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนพร้อมหางบัตรลงทะเบียนสวัสดิการมาแสดงเป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่เพื่อรับบัตรสวัสดิการจากรัฐหากไม่สามารถเดินทางมาได้ด้วยตนเอง ก็สามารถมอบอำนาจให้ญาติไปรับบัตรแทนได้

สำหรับวงเงินเพื่อรับสวัสดิการ ประกอบด้วย วงเงินสำหรับเดินทาง ประกอบด้วย ค่าโดยสารรถเมล์-รถไฟฟ้า 500 บาทต่อเดือน ให้สำหรับคนใน กทม.และปริมณฑล 6 จังหวัดรวม 1.3 ล้านราย วงเงินค่าโดยสาร บขส. 500 บาทต่อเดือน วงเงินค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อเดือน

ส่วนวงเงินค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ประกอบด้วย กลุ่มรายได้สูงกว่า 3 หมื่นบาท-1 แสนบาทต่อปี ได้รับ 200 บาทต่อเดือน รายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปีได้รับ 300 บาทต่อเดือน สามารถนำไปใช้ในร้านธงฟ้า หรือร้านค้าชุมชนที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดเท่านั้น และสามารถนำไปซื้อสินค้าได้ 3 กลุ่ม 1. ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 2. สินค้าเพื่อการศึกษา 3. วัตถุดิบเพื่อการเกษตร โดยข้อจำกัดยกเว้นการซื้อ เหล้า เบียร์ ยาสูบ นอกจากนี้ยังให้ส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม จากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนด 45 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน

 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยังต้องจับตาพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชน ทั้งในเรื่องของการลดค่าครองชีพ และการเดินทาง เพื่อนำมาพิจารณาปรับปรุงการใช้เงินในแต่ละเดือนให้มีความถูกต้องและสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือไปยังร้านไม่ให้จำหน่ายเหล้า เบียร์และบุหรี่ ให้แก่ประชาชนที่ใช้บัตรสวัสดิการมาซื้อของเหล่านี้ โดยยอมรับว่าแม้ไม่สามารถห้ามประชาชนไม่ให้ซื้อสินค้าเหล่านี้ได้ เพียงแต่ขอความร่วมมือกับทางร้าน เพราะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวด้วยว่า บัตรอยู่ระหว่างการผลิต และจะประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิ์ วันที่ 15 ก.ย. 2560 ก่อนที่จะเเจกบัตร ในวันที่ 21 ก.ย. ทันต่อการนำไปใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 60 นี้

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เผยว่า ผู้ผลิตสินค้าเหล่านี้เตรียมความพร้อมในคัดเลือกสินค้ามาจำหน่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐ เพื่อให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซื้อสินค้าจำเป็นได้ โดยสินค้าจำเป็นที่นำมาจำหน่าย เช่น ข้าวสาร ผงซักฟอก ยาสีฟัน ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน และปุ๋ยเคมี ขณะนี้มีสินค้าเข้าร่วมโครงการ ประมาณ 48 รายการ คาดว่าจะมีสินค้าธงฟ้าประชารัฐเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 100 รายการ โดยสินค้าราคาจะถูกกว่าท้องตลาดร้อยละ 15-20

 

keyboard_arrow_up