เปิดใจโจ๋ห้าวลองยาเฟี้ยว รับเฉียดตายสุดทรมาน – หมอเตือนอยากดีดระวังดับ (คลิป)

จากกรณีมีเยาวชน 3 ราย เกิดอาการชักเกร็งอยู่ข้างถนน ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เหตุเพราะลองกินยาโปร โดยเจ้าหน้าที่กู้ชีพได้นำส่งโรงพยาบาล ซึ่งล่าสุด เยาวชนทั้ง 3 คนอาการปลอดภัยและสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้แล้วนั้น

วันนี้ (30 ส.ค. 60) นายธีระพล แดงชาติ กู้ชีพเทศบาลเมืองลัดหลวง ผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือเยาวชนที่มีอาการชักเกร็ง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณ 14.00 น. ของวานนี้ (29 ส.ค.) ตนได้รับแจ้งว่ามีประชาชนมีอาการชักเกร็งอยู่ย่านสุขสวัสดิ์ เมื่อตนเดินทางไปช่วยเหลือ พบเป็นเยาวชน 3 ราย กำลังนอนชักเกร็งอยู่ข้างถนน ตอนนั้นตนยังไม่ทราบว่าเป็นอะไรมา จนกระทั่งสอบถามเด็กที่เริ่มกลับมามีสติ จึงทราบว่าได้กินยาลักษณะกล่อมประสาท ทำให้เกิดอาการชักเกร็งได้

นายธีระพล แดงชาติ กู้ชีพเทศบาลเมืองลัดหลวง

นายธีระพล เล่าว่า จากการได้พูดคุยก็ทราบว่าเยาวชนทั้ง 3 คน ไปกินยาตัวนี้มาจากห้องเพื่อน และระหว่างทางออกมาจากห้องเพื่อนก็เกิดอาการดังกล่าว ซึ่งขณะนั้นไม่พบยาตัวนี้ในร่างกายเด็ก จากนั้นกู้ชีพจึงได้นำตัวเด็กทั้ง 3 คน ส่งโรงพยาบาลบางจาก ทั้งนี้นายธีรพลเคยพบคนที่ใช้ยาตัวนี้ จนกระทั่งเสียชีวิตมาแล้ว

นายชัย (นามสมมติ) หนึ่งในเยาวชนที่มีอาการชักเกร็ง

ด้าน นายชัย (นามสมมติ) หนึ่งในกลุ่มเยาวชนที่มีอาการชักเกร็ง เล่าว่า นำได้ยามาจากเพื่อนของเพื่อนจำนวนหลายแผง แต่ตนนั้นลองกินไป 2 เม็ด กับเพื่อน 3 คน ช่วงค่ำของวันที่ 28 ส.ค. มีอาการง่วงนอนและหลับไป จากนั้นช่วงสายวานนี้ (29 ส.ค.) ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองมีอาการที่ไม่เหมือนเดิม คือควบคุมตัวเองไม่ได้ พร้อมมีอาการเกร็ง ชัก ยอมรับว่ารู้สึกทรมานมาก หายใจไม่ออกจนเกือบตาย

สาเหตุที่กินยานี้ เพราะอยากรู้อยากลอง ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่ายาจะออกฤทธิ์ยังไง รู้เพียงอยากกินแล้วเฟี้ยว อยากดีด อยากตื่นตัว แต่พอกินก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ไม่ทราบว่าเพื่อนเอายาตัวนี้มาจากไหน  หลังจากนี้คงไม่ลองอีกแล้ว เพราะรู้สึกเข็ด ที่ผ่านมาตนเคยลองพวกยาโปรผสมยาแก้ไอ แต่ไม่เคยมีอาการแบบนี้

ยากลุ่มอัลปาโซแชม

ขณะที่ แพทย์หญิงอสุรี ศรีสุทัศนวงษ์ จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลยันฮี เปิดเผยว่า ยาดังกล่าวเป็นยาพวกอัลปาโซแชม เป็นยาคลายกังวล กลุ่มยานอนหลับ ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ซึ่งยาตัวนี้ต้องใช้อยู่ภายใต้คำสั่งของแพทย์ ระบุว่าหากกินต่อเนื่อง อาจสงผลให้ติด ทำให้เกิดอาการสับสนเฉียบพลัน เม็ดเลือดขาวต่ำผิดปกติ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ กลุ่มยาดังกล่าวเหมาะสำหรับใช้ในผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่เท่านั้น เพราะเป็นยาต้องห้าม ผู้ใช้ยาต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์

แพทย์หญิงอสุรี ยังระบุว่า ยากลุ่มนี้ก็คล้าย ๆ กับการลักลอบผสมยาแก้ไอกับน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ คล้ายกับการทำค็อกเทล ซึ่งออกฤทธิ์กดประสาทอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการชักเกร็งได้เช่นกัน

keyboard_arrow_up