ตั้งทีมเฝ้าระวัง ‘ไอ้เข้ไซส์บิ๊ก’ 24 ชม. ตลอดแนวชายหาด-แหล่งน้ำจืด เผยมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำบางตา

จากกรณีมีชาวต่างชาติรายหนึ่งใช้โดรนขึ้นบินถ่ายภาพ แล้วพบภาพจระเข้ขนาดใหญ่กำลังว่ายน้ำอยู่บริเวณชายหาดแห่งหนึ่งใน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ก่อนมีการเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์จนถูกพูดถึงเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 60 นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ นายอำเภอถลาง นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ยอดทอง รองผกก.ป.สภ.เชิงทะเล และกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่พบจระเข้ ซึ่งปรากฏตามภาพวิดีโอ พบว่าอยู่ใกล้โรงแรมแห่งหนึ่ง ริมหาดหาดเลพัง ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างหาดบางเทาและหาดลายัน โดยพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด แต่ก็มีน้อยมาก เนื่องจากทางโรงแรมได้แจ้งให้ระมัดระวัง

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้พูดคุยกับผู้ดูแลพื้นที่หน้าชายหาด ซึ่งยืนยันว่าในวันที่ 24-25 ส.ค.ที่ผ่านมา มีพนักงานและนักท่องเที่ยวหลายคนพบเห็นจระเข้ตัวดังกล่าว แต่อยู่ในระยะไกล คาดได้ว่าจะเป็นจระเข้จริง จึงได้สั่งหน่วยงานในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าระวังพร้อมเร่งสำรวจพื้นที่ของตนเองที่มีแนวโน้นหรือเป็นสถานที่ที่เป็นไปได้ว่าจระเข้จะเข้าไปหลบหรืออาศัย

ด้านนายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า เดิมทีบริเวณดังกล่าว (พื้นที่ อ.ถลาง) มีการขออนุญาตเลี้ยงจระเข้อยู่ 2 ฟาร์ม แต่เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาได้มีการขายจระเข้และแจ้งยกเลิกไปแล้วทั้งหมด ซึ่งทำให้จากข้อมูลแถบนี้ไม่มีการเลี้ยงจระเข้อีก แต่ก็เป็นไปได้ว่าจระเข้น้ำจืดจากแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับทะเลขนาดใหญ่ซึ่งในพื้นที่ อ.ถลางมีอยู่ 3-4 แหล่ง ซึ่งน่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้ หลังจากนี้จะให้ทีมผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะเป็นความร่วมมือทั้งหน่วยงานท้องถิ่น ผู้ประกอบการโชว์จระเข้ ผู้ประกอบการในพื้นที่ และประชาชน มาทำการเฝ้าระวังตามแนวชายหาดและจุดใกล้แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ตลอด 24 ชั่วโมง หากพบก็จะใช้วิธีการต่างๆ เช่น ห่วงหรืออวนล้อมจับ

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบเพิ่มเติมที่ชายหาดพบว่า หลายหน่วยงานทั้งเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด เจ้าหน้าที่ อบต.เชิงทะเล ได้นำเรือออกค้นหาและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในบริเวณชายหาด 3 หาด คือหาดบางเทา หาดเลพัง ต่อเนื่องไปถึงหน้าที่ทำการหน่วยพิทักอุทยานหาดลายัน ซึ่งยังไม่พบเห็นจระเข้แต่อย่างใด.

keyboard_arrow_up