กว่าจะรู้เดียงสา! 3 โจ๋ปากน้ำลองอัพ ‘ยาโปร์’ สุดท้ายน็อคยา หามส่งรพ.วุ่น (คลิป)

เกิดเหตุเยาวชนชาย 3 คน อายุระหว่าง 13-18 ปี ย่านซอยวิลล่า แยก 4 ต.บางพึ่ง จ.สมุทรปราการ กินยาที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทเข้าไป เพื่อหวังสร้างความเพลิดเพลิน แต่เกิดอาการตัวเกร็ง หายใจไม่ออก สื่อสารไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่เร่งนำส่งโรงพยาบาล

จากการสอบถาม 1 ในเยาวชนกลุ่มนี้ ทราบว่า ทั้งหมดเป็นนักเรียนกศน. โดยก่อนจะเกิดเหตุได้นัดหมายกันเพื่อทดลองกินยา อัลปราโซแลม (Alprazolam) หรือที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมเรียกกันว่า “ยาโปร์ ”  ที่สั่งซื้อจากเพื่อนมาทั้งหมด 10 แผง โดยกินเข้าไปคนละ 2 เม็ด จากนั้นไม่นาน ก็เกิดอาการมึนงง คล้ายเมาสุรา จนเคลิ้มหลับไป แต่หลังตื่นขึ้นมา กลับเกิดอาการเกร็งตามร่างกาย หายใจไม่ออก จึงรีบไปบอกผู้ปกครองให้ทราบและแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ ล่าสุดอาการของทั้ง 3 คนทุเลาลงอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยแล้ว แต่แพทย์ยังให้พักรักษาตัว เพื่อรอดูอาการอีกครั้ง

ทั้งนี้ ยาอัลปราโซแลม (Alprazolam) อยู่ในกลุ่ม เบนโซไดอาซีปีน (Benzodiazepine) เป็นยาที่ กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 การใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การวินิจฉัยของแพทย์ รวมทั้ง และต้องได้รับอนุญาตในการครอบครอง แต่ยังพบว่ามีการลักลอบจำหน่าย ซึ่งส่วนใหญ่มัก ซื้อ-ขาย ผ่านทางสังคมออนไลน์

keyboard_arrow_up