ทำความดีทั้งชีวิต หักล้างความผิดไม่ได้! สรยุทธ คอตก เดินเข้าคุกคดีไร่ส้ม 13 ปี 4 เดือน (คลิป)

จากกรณีที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดังบริษัทไร่ส้ม และ น.ส.มณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท ไร่ส้ม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-4 ถูกกล่าวหา ยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการ คุยคุ้ยข่าว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท.กว่า 138 ล้านบาท ทั้งนี้ ศาลได้อ่านคำพิพาษาศาลอุทธรณ์ ระบุว่า เห็นควรพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด 20 ปี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และนางสาวมณฑา ธีระเดช ในฐานะผู้บริหารบริษัทไร่ส้ม คนละ 13 ปี 4 เดือน ภายหลังจากการตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ส่วนที่พวกจำเลยอ้างว่า เคยประกอบคุณงามความดีเพื่อให้ศาลพิจารณาประกอบนั้น เป็นคนละส่วนกับพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิด ซึ่งศาลส่งผิดเคราะห์ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏจากการไต่สวน โดยทางศาลฎีกาได้พิเคราะห์คำร้องและหลักทรัพย์ในการประกันตัวของจำเลยทั้ง 3 รายเเล้วเห็นมีคำสั่งยังไม่ให้ประกันตัวจำเลยในชั้นนี้ จึงให้ยกคำร้อง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ศาลฎีกายกคำร้องประกันตัว “สรยุทธ” ราชทัณฑ์ส่งขังเรือนจำพิเศษกลาง )

ล่าสุด วันนี้ 29 ส.ค. ทนายเกิดผล แก้วเกิด เปิดเผยว่า การทำคุณงามความดีไม่สามารถนำมาหักล้างกับความผิดได้ หากยกตัวอย่างเช่น ข้าราชการหลายคนรับราชการมาทั้งชีวิตแล้วมากระทำความผิดในวิชาชีพ ทุจริตในหน้าที่ หากทำเช่นนี้ก็ไม่สมควรและถ้าเป็นบุคคลสาธารณะแล้วมาทุจริตต่อประเทศ ศาลก็ต้องพิจารณาว่า หากเป็นบุคคลสาธารณะก็ไม่ควรจะเป็นแบบอย่างในการกระทำความผิด เนื่องจากต้องเป็นคนที่มีความระมัดระวังมากกว่านี้ ส่วนที่จะนำมาเป็นข้ออ้างว่าเป็นคนดี จำเลยต้องสำนึกผิดต่อศาลก่อน

สำหรับเรื่องดังกล่าว ศาลจึงพิพากษาลงโทษให้เป็นเยี่ยงอย่าง มากกว่าที่จะให้มองว่าผู้ใดผู้หนึ่งมีชื่อเสียงแล้วได้รับความเมตตาจากศาล ดังนั้น คนเช่นนี้ควรได้รับบทลงโทษให้เป็นแบบอย่างแก่สังคม

ทนายเกิดผล แก้วเกิด

หากถามว่าการตัดสินเช่นนี้เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าศาลไม่ได้แบ่งแยกก็เป็นความจริง เพราะประชาชนมักคิดว่าคุกมีไว้ขังคนจน เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ศาลก็พิจารณาว่าไม่อยากให้สังคมมองว่า นำเรื่องเงินทองหรือชื่อเสียงมาเกี่ยวข้องในการพิจารณาคดี เพราะศาลก็ต้องพิจารณาตามพยานหลักฐานที่มี ไม่ได้นำคุณงามความดีมาเกี่ยวข้อง ทั้งนี้คุณงามความดีที่จำเลยทำนั้น ศาลก็จะนำมาใช้ประกอบในฐานที่จำเลยสำนึกผิดและรับสารภาพ

 

keyboard_arrow_up