งามหน้า!! ปันจักสีลัตมาเลย์โดนไทยอัดจนแข่งต่อไม่ไหว สุดท้ายชนะเพราะคะเเนนนำอยู่ (ชมคลิป)

แม้จะเข้าสู่ดค้งสุดท้ายของศึกซีเกมส์ 2017 ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แต่ดูเหมือนประเด็นฉาวของฝ่ายเจ้าภาพจะยังไม่หมดลงง่ายๆ เมื่อล่าสุดได้มีการเผยแพร่คลิปการแข่งขันกีฬา ‘ปันจักสีลัต (Pencak silat)’ ระหว่าง พรเทพ พูลแก้ว นักกีฬาจากทีมชาติไทยที่พบกับนักกีฬาจากทีมเจ้าภาพ ที่ทีมไทยต้องพ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย หลังจากที่นักกีฬาทีมเจ้าภาพเกิดบาดเจ็บระหว่างการแข่งขัน และถูกตัดสินให้ชนะเนื่องจากคะแนนนำอยู่

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการแข่งขันในยกที่ 2 โดยเป็นจังหวะทมี่นักกีฬามาเลย์ที่คะแนนนำอยู่ 3-1 ได้ล้มตัวลงเพื่อจะเกี่ยวขาของ พรเทพ แต่นักกีฬาฝั่งไทยสามารถเบี่ยงตัวหลบได้ทัน และสวนกลับด้วยการเตะเข้าข้างลำตัวของฝ่ายมาเลย์จนต้องนอนกุมท้องอยู่กับพื้น ก่อนที่แพทย์สนามจะเข้ามาตรวจสภาพร่างกายและขอให้ยุติการแข่งขันเพราะนักกีฬาของมาเลเซียไม่สามารถจะสู้ต่อได้

จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงประกาศรางวัล กรรมการได้ตัดสินให้นักกีฬาฝ่ายเจ้าภาพเป็นผู้ชนะ เนื่องจากการแข่งขันยุติลงในขณะที่ทีมชาติมาเลย์มีคะแนนนำอยู่

นอกจากนี้ ในโลกออนไลน์ได้มีการแสดงความเห็นไม่พอใจต่อการตัดสินดังกล่าวอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้ว หากนักกีฬาไม่สามารถแข่งต่อให้จบได้จะต้องถูกปรับแพ้ฟาล์ว และส่งผลให้อีกฝ่ายชนะการแข่งทันที ทั้งยังมีการวิพากษ์วิจารณ์การจักแข่งกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้อย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเรื่องความพร้อม และคำตัดสินต่างๆ

สำหรับกติกาการแข่งปันจักสีลัต มีเป้าหมายโจมตี 4 แห่งประกอบด้วย 1. หน้าอก 2. ท้อง(บริเวณลำตัวเหนือขึ้นไป) 3. ด้านข้างลำตัวทั้งซ้ายขวา 4. บริเวณหลัง(ห้ามโจมตีที่กระดูกสันหลัง) ส่วนขานั้นไม่ใช่เป้าหมายแต่สามารถโจมตีเพื่อให้ได้คะแนนจากการทำให้ล้มตามแบบฉบับของกีฬาปันจักสีลัตได้

ส่วนการละเมิดกติกาประกอบด้วยดังนี้

1. การเข้ากระทำที่อวัยวะต่างๆ ของร่างกายซึ่งเป็นอวัยวะส่วนต่างๆ ที่กำหนดห้ามไว้แล้ว(ศีรษะ คอ กระดูกสันหลัง ระยางค์ส่วนล่าง )

2. พยามยามที่จะหักหรือกระทำข้อต่อส่วนต่างๆ ภายในร่างกายอย่างจงใจ

3. เจตนาเหวี่ยงหรือผลักคู่ต่อสู้ออกนอกสนามแข่งขัน

4. ใช้ศีรษะชนหรือกระแทกด้วยศีรษะ

5. เข้ากระทำคู่ต่อสู้ก่อนคำสั่ง “มูลาย” หรือการเข้ากระทำต่อคู่ต่อสู้หลังจากคำสั่ง “เบอร์เฮนตี” ของกรรมการ

6. ปล้ำ กัด ข่วน บีบ กระชากหรือดึงผม

7. กล่าวคำผรุสวาท สาปแช่ง ดูหมิ่น ข่มขู่ หรือทำร้ายผู้ชี้ขาด ผู้ตัดสิน และประธานผู้ตัดสิน

8. กล่าวคำเยาะเย้ย ล้อเลียน สาปแช่ง ถ่มน้ำลาย หรือ ตะโกนใส่คู่ต่อสู้ด้วยเสียงที่ดังเกินไป

9. การจับการโอบกอด การคว้าขณะที่โจมตีคู่ต่อสู้

10. นำวัตถุต้องห้ามมาใช้และทำให้เกิดอันตราย ระหว่างการแข่งขัน

11. ผู้แข่งขันละเมิดกติกาการแข่งขันซ้ำอีกหลังจากได้รับการเตือนเกี่ยวกับการละเมิดกติกามาแล้ว 2 ครั้ง

ที่มา – twitter.com : A3R3S3YJ / Facebook.com : Thanatnun Lakkhum‎ 

keyboard_arrow_up