‘ทำไมรถร้านค้าจอดได้…?’ เปิดใจหนุ่มโดนเทศกิจยกรถ ข้องใจสองมาตรฐาน แถมลดค่าปรับได้

จากกรณีที่เพจ Youlike คลิปเด็ด เพจชื่อดัง แชร์คลิปมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวรายหนึ่งชื่อ Varanya Souysom โดยระบุว่าเหตุเกิดที่เขตบางแค พวกเขาได้จอดรถไม่ถึง 5 นาที ก็ถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจมายกรถไปที่สำนักงานเขต และต้องเสียค่าปรับ โดยตั้งคำถามว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ 2 มาตรฐานหรือไม่ เพราะรถที่จอดจุดเดียวกันแต่เป็นของร้านค้ากลับไม่ถูกจับปรับเลยนั้น

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปที่จุดเกิดเหตุบริเวณถนนเพชรเกษม ตรงข้ามโลตัสบางแค ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ พบว่าวันนี้ (29 ส.ค. 2560) ไม่มีรถจอดบนทางเดินเท้าแล้ว โดยตลอดถนนเส้นดังกล่าวมีป้ายห้ามจอดตลอดเวลาติดอยู่ พร้อมกับป้ายห้ามจอดหรือขับขี่รถบนทางเดินเท้า ซึ่งมีโทษปรับ 5 พันบาทติดไว้ที่ป้ายรถเมล์ ใกล้จุดเกิดเหตุ

ทั้งนี้ได้พูดคุยนายมานะ ผึ้งผ่อง หรือ โจ๊ก อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นชายที่ปรากฏภาพในคลิป บอกว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่าย วันอาทิตย์ ที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้เดินทางไปที่ร้านขายรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุพร้อมกับแฟนสาว เพื่อจะไปซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่โดยเลือกจอดรถบนทางเดินเท้าที่เดียวกับทางร้านจอดอยู่ ก่อนจะลงไปติดต่อสอบถามราคา และพนักงานในร้านก็ได้ติดต่อไฟแนนซ์ เพื่อเริ่มทำสัญญาซื้อขาย

นายมานะ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าจอดได้เพียง 5 นาทีเท่านั้น ก่อนจะมีพนักงานในร้านตะโกนถามว่า นี่รถใคร เจ้าหน้าที่จะมายกไปแล้ว จึงหันไปมอง พอรู้ว่าเป็นรถของตัวเองก็รีบไปแสดงตัวแต่กลับได้รับคำพูดบอกว่า ไม่สนว่ารถใคร จะยกแล้ว เตือนหลายรอบแล้ว ตอนนั้นยอมรับว่าเริ่มมีอารมณ์โกรธเพราะมั่นใจว่าไม่มีใครมาบอกหรือเตือน และไม่เข้าใจว่าทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ยอมรับฟังว่าตนเพิ่งมาจอด ซึ่งจอดบนทางเดินเท้าจุดเดียวกับทางร้าน แต่รถของที่ร้านกลับไม่ถูกยกไป จึงสอบถามเจ้าหน้าที่ พร้อมได้รับคำตอบสั้นๆ ว่า ร้านเคลียร์แล้ว จึงเกิดความรู้สึกว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่ 2 มาตรฐานหรือไม่ เพราะรถประชาชนยกไปเสียค่าปรับได้ แต่รถร้านค้ากลับไม่ดำเนินการใดๆ สามารถแจ้งเตือนให้ยกกลับเข้าไปในร้านได้ จึงเกิดการยื้อยุดฉุดกระชากรถจักรยานยนต์เกิดอยู่ประมาณ 5 นาที นายมานะพยายามแกะเชือกที่ผูกรถไว้ แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงต้องไปเสียค่าปรับที่สำนักงานเขตบางแค โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าค่าปรับ 5 พันบาท ซึ่งเป็นโทษสูงสุดที่กระทำผิด จอดรถในจุดห้ามจอด

นายมานะ กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้จะรู้ว่าทำผิดกฎจราจรที่จอดรถบนทางเท้า แต่ยืนยันว่าไม่มีเงินจ่ายเพราะจำนวนสูงมาก แต่มีการต่อรองจนเหลือค่าปรับ 500 บาท ซึ่งก็สร้างความสงสัยกับอัตราค่าปรับที่ไม่แน่นอน จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงกับประชาชนก่อนจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ เชื่อว่าจะทำให้รู้สึกมั่นใจ และมีทัศนคติที่ดีกับเจ้าหน้าที่มากขึ้น

 

keyboard_arrow_up