‘ยงยุทธ’ ไม่รอด! ศาลจำคุก 2 ปีไม่รอลงอาญา คดีสนามกอล์ฟอัลไพน์

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ฟ้องนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลย จากเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ฐานความผิดมาตรา 157 เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

สืบเนื่องจากการที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด กรณีที่นายยงยุทธ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย จำเลยในขณะนั้น ใช้อำนาจเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนาม “สนามกอล์ฟอัลไพน์” อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมิชอบ เหตุเป็นที่ธรณีสงฆ์

โดยการเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวกลายเป็นการรับรองว่าที่ดินมรดกจำนวน 732 ไร่ ที่นางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา มอบให้กับวัดธรรมิการาม ซึ่งกฤษฎีกาให้ความเห็นแล้วว่าเป็นที่ธรณีสงฆ์ กลายเป็นที่ดินปกติที่สามารถจำหน่าย จ่าย โอนได้โดยไม่ต้องออกพระราชกฤษฎีกา

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คำสั่งของจำเลยเป็นการใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ ถือเป็นการแสวงหาผลประโยชน์มิชอบด้วยกฎหมาย และก่อให้เกิดความเสียหายแก่วัดธรรมิการามวรหาร ทั้งยังทำลายศรัทธาของผู้ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จำเลยจึงมีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ซึ่งขณะนี้จำเลยอยู่ระหว่างการทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว

keyboard_arrow_up