กสทช. เผยสั่งปิด ‘6,000 เว็บไซต์ไม่เหมาะสม’ แล้ว ยกเว้น ‘เฟซบุ๊ก’ อยู่ระหว่างเจรจา

กสทช. หารือสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย ปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ขณะนี้ได้ดำเนินการสั่งปิดได้แล้ว 6000 กว่าเวบไซต์ เหลืออีก 600 เว็บไซต์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการในต่างประเทศ อยู่ระหว่างหารือทำความเข้าใจ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ค

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับ นางมรกต กุลธรรมโยธิน นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย (ISP) และนายสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แถลงข่าวความคืบหน้าการดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งดำเนินการตามหมายสั่งของศาล ขณะนี้สามารถปิดกั้นเนื้อหาเว็บไซต์ตามหมายศาลได้แล้วกว่า 6,000 เว็บไซต์ ยังมีอีก 600 เว็บไซต์ที่ยังดำเนินการปิดไม่ได้ เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่ต้องเข้ารหัส และเป็นของผู้ให้บริการต่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างทำหนังสือชี้แจงผู้ให้บริการต่างประเทศเข้าใจถึงเนื้อหาและกฎหมายความไม่เหมาะสม โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก และยืนยันว่าประชาชนยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่ง กสทช.จะไม่เข้าไปปิดกั้น เพียงแต่ขอความร่วมมือให้พิจารณาหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลที่ผิดต่อกฎหมาย

โดยการปิดเว็บไซต์เหล่านี้ เป็นการดำเนินการเฉพาะที่มีคำสั่งศาลตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอี)ได้รวบรวมมา สำหรับเว็บไซต์กว่า 6,000 เว็บ ตามหมายศาลนั้นพบว่าส่วนใหญ่เป็นเว็บไซต์ลามกอนาจาร การพนัน และความมั่นคง.

ภาพจากรายการทุบโต๊ะข่าว

keyboard_arrow_up