อิหร่านจับกุม จนท. เอี่ยวเหตุยิงเครื่องบินยูเครนตก – ปธน.ย้ำต้องนำตัวคนผิดลงโทษให้ได้

คณะผู้พิพากษาอิหร่านเปิดเผยว่าได้มีการจับกุมเจ้าหน้าที่หลายราย ที่เกี่ยวข้องกับเหตุกองทัพอิหร่าน ยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินโดยสารของยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนลตก ในอิหร่าน โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้โดยสา รและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ 176 ราย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นอิหร่าน และแคนาดา

เหตุเครื่องบินตกดังกล่าว เกิดขึ้นในระหว่าง ที่อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อเป็นการล้างแค้นให้กับพล.ต.กัสเซม โซเลมานี นายพลคนสำคัญ และผู้บัญชาการกองกำลังพิเศษคุดส์ของอิหร่าน ที่ถูกกองทัพสหรัฐฯสังหาร ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ไม่มีการเปิดเผยว่ามีเจ้าหน้าที่กี่ราย ที่ถูกจับกุม และการสอบสวนคดีดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไป โดยการสอบสวนจะครอบคลุมไปถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ  ที่เป็นตัวการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ด้วย

ด้านประธานาธิบดีฮัสซัน รูห์ฮานี ผู้นำอิหร่านระบุว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีทั่วไป และคนทั่วโลกต่างจับตาการสอบสวนคดีดังกล่าว โดยการสอบสวนนี้จะมีผู้พิพากษาระดับสูง และทีมผู้เชี่ยวชาญ มาร่วมสังเกตการณ์การสอบสวน ผู้นำอิหร่านยังบอกด้วยว่า เหตุขีปนาวธุพลาดยิงใส่เครื่องบินตกเป็นเหตุโศกนาฏกรรม และไม่ควรให้เป็นความผิดของคนใดคนหนึ่ง แต่ควรเป็นทุกคน ที่เกี่ยวข้อง โดยการที่กองทัพอิหร่านยอมรับความผิดพลาดในครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี และอิหร่านจะไม่เกิดเหตุเช่นนี้ซ้ำอีก

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูห์ฮานี ผู้นำอิหร่าน

 

ขอบคุณภาพ bbc.com

keyboard_arrow_up