งดเยี่ยม ‘บุญทรง และพวก’ ทีมทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์โดยเร็วที่สุด (คลิป)

ญาติ และทนายความของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ พร้อมพวก เดินทางเข้าเยี่ยมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แต่ต้องผิดหวังหลังกรมราชทัณฑ์ไม่อนุญาต

ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทนายความของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ได้ยื่นเรื่องขอเข้าเยี่ยมหลังผ่านพ้นคืนแรกที่ศาลฎีกามีคำสั่งจำคุกจำเลยในคดีการระบายข้าวแบบจีทูจี แต่ทางกรมราชทัณฑ์ได้ปฏิเสธ พร้อมกับเตรียมทำประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด

บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุกนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ 42 ปี, นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ 36 ปี, นายฑิฆัมพร นาทรวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 32 ปี, นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ 24 ปี และนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ เสี่ยเปี๋ยง 48 ปี

แม้ว่าเมื่อวานนี้ทนายความของนายบุญทรง จะพยายามยื่นขอประกันตัวชั่วคราว แต่เนื่องจากเวลากระชั้นชิด ศาลจึงได้ยกคำร้อง และนำตัวมาฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

อย่างไรก็ดี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทราบว่ามีญาติบางส่วนได้เดินทางเข้ามาบ้างแล้ว เช่น ลูกสาวของนายภูมิ และครอบครัวของนายอัครพงศ์ รวมไปถึงนายนรินทร์ สมนึก ทนายความของนายบุญทรง ได้เดินทางมาถึงแล้ว และเข้าไปทำเรื่องขอเข้าเยี่ยมนายบุญทรง แต่เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ไม่อนุญาต เพราะตามระเบียบของเรือนจำ วันนี้จะอนุญาตให้เข้าเยี่ยมได้เฉพาะแดน 5 6 7 8 และทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แต่นายบุญทรงและพวกนั้น ยังอยู่ในแดนแรกรับ

โดยนายนรินทร์ เปิดเผยด้วยว่า ญาติจะสามารถเข้าเยี่ยมได้ในวันทำการปกติ และมีการกำหนดเวลาให้เยี่ยมแต่ละวันประมาณวันละ 20 นาที ซึ่งขณะตนก็ยังไม่ทราบความเป็นอยู่ของนายบุญทรง แต่ทราบว่า ในในช่วงเย็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ นายบุญทรง จะถูกส่งตัวไปทีเรือนจำกลางของเปรม ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีนั้น จะต้องรอหารือกับนายบุญทรงก่อน พร้อมปฏิเสธตอบ เรื่องการหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาของนางสาวยิ่งลักษณ์ว่าจะมีผลต่อการยื่นเรื่องประกันตัวนายบุญทรงและพวกหรือไม่

ส่วนการรับตัวผู้ต้องขังใหม่จะเป็นขั้นตอนปกติ ไม่ต่างจากนักโทษทั่วไป คือ เมื่อนักโทษถูกส่งตัวถึงเรือนจำเจ้าหน้าที่จะทำทะเบียนประวัติผู้ต้องขังใหม่ ถ่ายรูป พิมพ์ลายนิ้วมือ และจะสอบถามนักโทษแต่ละรายว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่
พร้อมแนะนำระเบียบของเรือนจำให้ผู้ต้องขังใหม่รับทราบ จากนั้นจึงนำตัวเข้าภายในแดนแรกรับ โดยในวันนี้ ทราบว่าแพทย์ประจำแดนคุมขังก็จะตรวจร่างกายอย่างละเอียด หากผู้ต้องขังมีอาการป่วยจึงถูกคุมขังอยูที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

อย่างไรก็ตาม ทางเรือนจำจะเปิดให้ญาติเข้าอีกครั้งในวันทำการปกติจันทร์-ศุกร์ โดยหลังจากนี้คาดว่าทีมทนายจะเร่งพิจารณาคำพิพากษาฉบับสมบูรณ์ของศาลและเตรียมยื่นอุทธรณ์โดยเร็วที่สุด.

keyboard_arrow_up