เริ่มแล้ว! แผนปฏิบัติการรับมือมวลชนให้กำลังใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ เตรียม ฮ.สแตนด์บาย 3 ลำ (คลิป)

เหลืออีกเพียงหนึ่งวันก็จะมีการตัดสินคดีข้าวของอดีตนายฯยิ่งลักษณ์ ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เตรียมแผนรับมือทุกคำตัดสินคดี ป้องกันความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมเตือนมวลชนชุมนุมคัดค้านคำตัดสินเข้าข่ายผิดกฎหมาย ไปติดตามได้กับคุณภูมินทร์ สารสมบูรณ์ รายงานสดจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 เจ้าหน้าที่ศาลฎีกาได้นำแผงเหล็กมาติดตั้งโดยรอบพื้นที่อาคารและทางเข้าศาลฎีกา เพื่อกำหนดเขตพื้นที่สำหรับสื่อมวลชน ที่จะมาติดตามทำข่าวเหตุการณ์สำคัญของการเมืองไทย การตัดสินคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตกเป็นจำเลย

ส่วนความเคลื่อนไหวที่ศูนย์ปฏิบัติการชั่วคราว ขณะนี้ได้มีตำรวจสื่อสาร นำจอมอนิเตอร์จำนวนกว่า 10 ตัวมาติดตั้งไว้ภายในศาลฎีกา ชั้น 1 อาคาร A อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ เพื่อที่วันที่ 25 ส.ค. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. จะได้ใช้จุดดังกล่าวเป็นจุดสั่งการกำลังพลต่างๆ ผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ ที่รับสัญญาณภาพจากกล้องวงจรปิด ติดตามจุดต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร รวม 110 ตัว และกล้องเคลื่อนที่วิทยุดิจิตอล 4G LCE อีกจำนวนไม่ต่ำกว่า 100 ตัว

ด้านจุดที่ใช้รองรับมวลชนที่คาดว่าจะมาให้กำลังใจอดีตนายกฯ จำนวนไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 คน จะอยู่ที่ด้านหน้าอาคาร A ใกล้กับอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่มีเนื้อที่ประมาณ 1,600 ตารางเมตร ขณะนี้ยังไม่มีการนำแผงเหล็กมากั้นเพื่อกำหนดเขตอำนาจศาลแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าจะมีการเริ่มนำแผงเหล็กมาในช่วงบ่าย โดยนอกจากเจ้าหน้าที่ศาลจะนำแผงเหล็กมากั้นแล้ว จะใช้ป้ายข้อความติดประกาศแจ้งว่าเป็นเขตศาล และมีโทษหากละเมิดศาล ก่อนจะให้ทางเจ้าหน้าที่ EOD เข้าตรวจสอบในบริเวณพื้นที่ และส่งมอบพื้นที่ให้ กองร้อยควบคุมฝูงชน ต่อไป

ขณะเดียวกัน บริเวณจุดคัดกรองทั้ง 3 จุด ทั้งในซอยแจ้งวัฒนะ 9, ซอยแจ้งวัฒนะ 7 และถนนงามวงศ์วาน ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้ามาเตรียมติดตั้งเครื่องวอร์คทรู ป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์นำอาวุธสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด ส่วนจุดสูงข่มทั้งหมดจะประกอบไปด้วยทั้งสิ้น 7 จุด คือ 1. โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ 2. โรงแรมทีเคพาเลส 3. อาคารเค็นชิงตัน 4. กรมสอบสวนพิเศษ 5. กรมการกงศุล 6. อาคารศาลปกครอง 7. อาคารก่อสร้างกระทรวงยุติธรรม

นอกจากนี้จะมีเฮลิคอปเตอร์ จำนวนทั้งสิ้น 3 ลำ สแตนด์บาย เป็นไปตามแผน “กรกฎ 52” ส่วนกฎการใช้กำลังตามแผนกรกฎ จะไม่มีกระบอง ไม่ใช้อาวุธ แต่จะมีมาตรการในการผลักดันแทน

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ย้ำว่า สำหรับมวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่หากพบว่ามีการชุมนุมเรียกร้อง คัดค้าน หรือต่อต้านคำพิพากษาของศาล ตลอดจนละเมิดเข้าไปในเขตศาลก็จะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ครอบคลุมทุกพื้นที่แล้ว.

keyboard_arrow_up