ก.คมนาคม เผยความคืบหน้า ‘บัตรแมงมุม’ เตรียมใช้กับรถเมล์ ขสมก. เดือนตุลาคมนี้

กระทรวงคมนาคม เตรียมเปิดให้บริการตั๋วร่วม หรือ บัตรโดยสารใบเดียว สามารถใช้กับการขนส่งสาธารณะทุกระบบ ภายใต้ชื่อ “บัตรแมงมุม” โดยจะเริ่มใช้กับรถเมล์ ขสมก. ก่อนในเดือนตุลาคมนี้

ความคืบหน้าการเปิดให้ระบบบริการตั๋วร่วม ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการโดยสารระบบสาธารณะทุกระบบ ล่าสุด นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายในเดือนตุลาคมนี้ จะมีการเปิดให้บริการระบบตั๋วร่วมกับรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ซึ่งขณะนี้บางส่วนมีการติดตั้งระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-TICKET แล้ว คาดว่า จะเริ่มใช้ได้จริงในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะทันกับการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ของกระทรวงการคลัง

ส่วน รถไฟฟ้าใต้ดิน และรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ อยู่ระหว่างการเจรจาติดตั้งระบบสแกนบัตร ให้สามารถอ่านบัตรเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยผู้ให้บริการทั้ง 3 ระบบ จะต้องติดตั้งระบบสแกนบัตรให้แล้วเสร็จ จากนั้นจึงจะนำระบบตั๋วร่วมไปใช้บริการได้ ดังนั้นเพื่อให้เวลาหน่วยงานได้ติดตั้งอุปกรณ์จะต้องเลื่อนการเปิดให้บริการในช่วงกลางปีออกไปก่อน

สำหรับการบริหารจัดการตั๋วร่วม การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ได้จัดตั้งสำนักธุรกิจระบบตั๋วร่วม เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง โดยสำนักธุรกิจระบบตั๋วร่วม จะต้องเจรจากับเอกชนที่ต้องการเข้าสู่ระบบ และจะเป็นผู้รวบรวมรายได้ของตั๋วร่วมก่อนเข้าสู่การบริหารของเอกชนอย่างเต็มตัว.

keyboard_arrow_up