เหรียญที่ระลึก ‘พระราชพิธี’ เนื้อทอง,เงิน,ทองแดง จองหมดเกลี้ยง! กรมธนารักษ์เตรียมขอผลิตเพิ่ม

กรมธนารักษ์เตรียมดำเนินการขอเพิ่มการผลิตเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีฯ แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะได้รับอนุญาตหรือไม่ ด้านประชาชนที่พลาดหวัง วอนให้มีการผลิตเหรียญเพิ่ม เนื่องจากเป็นเหรียญที่สำคัญต่อจิตใจชาวไทย

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 60 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า จากเดิมวันนี้กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ได้ประกาศหยุดรับการจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับประชาชนทั่วไป 1 วัน เนื่องจากต้องการเคลียร์คิวให้กับประชาชนที่ตกค้างเมื่อวานนี้จำนวน 474 คิวก่อน แต่ก็มีประชาชนทั่วไปเดินทางมาเพิ่มอีกมากกว่า 700 คน และเข้าใจดีว่าทุกคนต้องการเหรียญ นำไปเป็นศิริมงคลกับชีวิต และเพื่อให้เหรียญกระจายทั่วถึง จึงดำเนินการให้ประชาชนที่ตกค้างเมื่อวานเข้าจองเหรียญก่อน และจะให้ประชาชนที่มาใหม่วันนี้เข้าจองต่อ

ซึ่งกำหนดให้จองเหรียญทองแดงรมดำพ่นทรายได้แค่คนละ 1 เหรียญเท่านั้น แต่เมื่อเปิดระบบให้จองพร้อมกันทั่วประเทศ ได้เพียง 15 นาที เหรียญทองแดงรมดำพ่นทรายก็หมด ทำให้ประชาชนไม่พอใจ ทั้งนี้ อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมขอผลิตเหรียญเพิ่ม

โดยขณะนี้เหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงถูกจองหมดแล้ว จะเหลือเหรียญคิวโปรนิกเกิล 24.7 ล้านเหรียญ ซึ่งสามารถเดินทางไปจองได้ที่ธนาคารทุกสาขา และกรมธนารักษ์เช่นกัน

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พูดคุยกับประชาชนที่พลาดหวังจองเหรียญในครั้งนี้ บอกว่ารู้สึกเสียใจมาก เพราะหวังว่าจะได้เหรียญไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะเหรียญนี้ถือว่าเป็นตัวแทนและเป็นสิ่งสุดท้าย เป็นของแทนใจของพระองค์ที่จะได้เก็บไว้กับตัว รู้สึกว่าเหรียญที่ผลิตออกมานั้นน้อยเกินไปกับความต้องการ

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมธนารักษ์ ยังฝากเตือนประชาชนว่าอย่ารับซื้อใบจอง เพราะวันรับเหรียญจะต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริงและใบจองฉบับจริงมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากกรณีรับแทนต้องมีใบมอบอำนาจพร้อมเอกสารฉบับจริงมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ดังนั้นการซื้อใบจองจึงอาจถูกเจ้าของตัวจริงนำหลักฐานมายื่นรับเหรียญก่อนได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะยึดจากหลักฐานการจองต้องตรงกับผู้มารับเป็นหลัก.

keyboard_arrow_up