หนูน้อยวัย 9 ขวบ กตัญญูรู้คุณ ช่วยยายกรีดยาง หาเลี้ยงตาป่วยโรคมะเร็งระยะที่ 3

Alternative Text pp@

วันที่ 19 พ.ย. 62 นายไพรัช บุญฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านต้นพงษ์ ม.3 ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ แจ้งว่า พบเด็กชายอายุ เพียง 9 ขวบ มีความกตัญญูรู้คุณแม้อายุยังน้อย แต่สามารถกรีดยางได้ โดยจะไปช่วยคุณยายกรีดยางรับจ้างทุกวันก่อนไปโรงเรียน พอกลับมาบ้านก็ช่วยงานบ้านไม่เที่ยวเล่นเหมือนเด็กในวัยเดียวกันเห็นแล้วน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 364 ม.3 ต.หน้าเขา พบด.ช.ภูริทัตเสดสัน หรือน้องน้ำพุ อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป.3 โรงเรียนบ้านถ้ำโกบ ต.หน้าเขา อาศัยอยู่กับตาและยาย คือนายสมบัติ ชูศรี อายุ 49 ปี และนางเบญจพรรณ ชูศรี อายุ 45 ปี ซึ่งน้องน้ำพุ กำลังล้างจานและเตรียมกระทะทอดไข่เจียวเป็นกับข้าวก่อนไปโรงเรียนซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวัน

น้องน้ำพุ กรีดยาง

น้องน้ำพุ บอกว่า อาศัยอยู่กับพ่อเฒ่าและแม่เฒ่า(ตาและยาย) ที่บ้านหลังดังกล่าวมาตั้งแต่จำความได้ ตอนเล็ก ๆ แม่เฒ่าจะพาไปสวนยางทุกวัน เมื่อเห็นแม่เฒ่ากรีดยางคนเดียว ก็รู้สึกสงสาร จึงพยายามฝึกกรีดยางเองเพื่อจะได้ช่วยแม่เฒ่า ตอนแรกแม่เฒ่าก็ห้าม แต่พอแม่เฒ่าเผลอก็แอบหยิบมีดไปกรีดยางด้วย จากนั้นแม่เฒ่าก็ให้ทำมาเรื่อย ๆ ยิ่งเห็นว่าพ่อเฒ่าไม่สบายหนัก ก็สงสารแม่เฒ่า จึงต้องช่วยทำงานไม่มีเวลาไปเล่นกับเพื่อน ๆ
ซึ่งโตขึ้นอยากจะเป็นทหารและฝึกรักษาคนไข้เพื่อจะได้รักษาพ่อเฒ่าให้หายป่วยเร็ว ๆ

ด.ช.ภูริทัต เสดสัน หรือน้องน้ำพุ

ขณะที่ นางเบญจพรรณ คุณยายของน้องน้ำพุ บอกว่า รู้สึกภูมิใจในตัวหลานชายมากที่มีความกตัญญูเชื่อฟัง ไม่เกเร เลี้ยงน้องน้ำพุมาตั้งแต่แบเบาะ หลังพ่อกับแม่ของน้องน้ำพุแยกทางกัน ตั้งแต่อายุได้ 6 เดือน จากนั้นไม่นานแม่น้องน้ำพุก็เสียชีวิต ตนกับสามีก็อาศัยรับจ้างกรีดยางเลี้ยงชีพ แต่หลังจากที่สามีล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 ทำให้ต้องทำงานคนเดียว ความเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น ส่วนน้องน้ำพุนั้นตนจะพาไปสวนยางด้วยทุกวันตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เพราะที่บ้านไม่มีใครดูแล ช่วงน้องน้ำพุยังเด็กมักหยิบมีดกรีดยางไปกรีดเอง เมื่อหลานอยากทำตนจึงปล่อยเลยตามเลย ตอนนี้น้ำพุจะไปกรีดยางกับตนทุกเช้า

ด้าน นายสมบัติ คุณตาของน้องน้ำพุ บอกว่า ภูมิใจกับหลานชายคนนี้มาก อยากให้ได้เรียนสูง ๆ จะได้ไม่ลำบากเหมือนตน แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะครอบครัวลำบากรายได้ไม่เพียงพอ อีกทั้งตนยังป่วยทำงานหนักไม่ได้แต่ก็คอยช่วยลับมีดกรีดยางให้หลานชาย เพราะยังลับไม่ชำนาญกลัวมีจะบาดมือ

ส่วน นายไพรัช บุญฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า รู้สึกทึ่งในความสามารถผิดกับเด็กทั่วไป อีกทั้งยังเป็นเด็กที่มีความกตัญญูรู้คุณ มีความขยัน จึงประสานทีมงานช่วยกันบริจาคช่วยเหลือครอบครัวน้องน้ำพุ เพื่อให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น หากใครต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องน้ำพุ สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเขาพนม หมายเลขบัญชี 408-520638-2 ชื่อบัญชี นางเบญจวรรณ ชูศรี หรือโทรสอบถามที่นายไพรัช บุญฤทธิ์ หรือผู้ใหญ่แมวโทร 089-6897461

keyboard_arrow_up