ทีมลิขสิทธิ์ “ประจักษ์” ตั้งทนายสู้ ยันจับพวกละเมิดมีสิทธิ์ – เหยื่อดีใจกระทงหมี ตร.ชี้ไม่ผิด (คลิป)

จากกรณีตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อกระทงลายการ์ตูนจากเด็กหญิง 15 ปี และนำตำรวจเข้าจับกุมตอนนัดส่งของ พร้อมเรียกปรับเป็นเงิน 50,000 บาท แต่ทางผู้ปกครองขอต่อรองจ่ายเพียง 5,000 บาท

กระทงลิขสิทธิ์ที่ถูกล่อซื้อ

วันที่ 8 พ.ย. 62 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงต่อสื่อมวลชน หลังตัวแทนบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เข้าพบหารือ โดยยืนยันว่า กระทงของเด็กอายุ 15 ปี ไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากตรวจสอบแล้ว กระทงดังกล่าว มีรูปทรงใบหน้า ใบหู ไม่มีความเหมือนหรือคล้ายตัวการ์ตูน รีรัคคุมะ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ แต่อย่างใด ทำให้เด็กอายุ 15 ปี กลับกลายเป็นผู้เสียหาย สามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งและอาญา กับ นายประจักษ์ โพธิผล ได้ รวมถึงได้รับเงินค่าชดเชยกับการถูกดำเนินคดีรวมถึง ได้รับเงินค่าชดเชยกับการถูกดำเนินคดี อีกทั้งบริษัท เวอร์ริเซ็ค ไม่ใช่ตัวแทนของบริษัทซาน-เอ็กซ์แล้ว

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.

ส่วนนายประจักษ์ จะเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ ตีกิน หรือแจ้งความเท็จหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อน แต่จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท เวอร์ริเซ็ค ไม่ใช่ตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ฯ แล้ว

ส่วนตำรวจที่ร่วมจับกุม กรณีเด็กขายอายุ 15 ปี ตรวจสอบแล้วพบว่า ดำเนินการไปตามขั้นตอน หลังรับแจ้งจากผู้ร้อง หลังจากนี้ จะต้องไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ในลักษณะนี้อีก ได้กำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่ ตรวจสอบเอกสารหลักฐานตัวแทนลิขสิทธิ์ให้ถี่ถ้วนมากกว่านี้ สำหรับขั้นตอนการดำเนินการของบริษัท ที.เอ.ซี. ซึ่งเป็นบริษัทเดียว ที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัท ซาน-เอ็กซ์ฯ หากได้รับแจ้งมีการละเมิดลิขสิทธิ์ จะออกจดหมายเตือนก่อนถึง 2 ครั้ง หากไม่มีการแก้ไข จึงจะส่งตัวแทนดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งจากนี้ จะมีการดำเนินคดีกับนายประจักษ์ หรือ บริษัท เวอร์ริเซ็ต หรือไม่ เป็นเรื่องของคู่กรณี

แผนผังการละเมิดลิขสิทธิ์

ด้าน ร.ต.อ.สมพร วงศมณี ตาของน้องอาย (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ผู้เสียหายที่ถูกล่อซื้อกระทง จาก จ.นครราสีมา บอกว่า หลังจากที่ นายประจักษ์ จับหลานสาวไปดำเนินคดี ตนสงสารหลานเป็นอย่างยิ่ง เพราะถูกข่มเหงทุกวิถีทาง แต่มาวันนี้สบายใจขึ้นมาก เมื่อตำรวจออกมาชี้แจงให้สังคมคลายความสงสัย และอยากขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้

ร.ต.อ.สมพร วงศมณี ตาของน้องอาย (นามสมมติ) ผู้เสียหาย

ล่าสุด พล.ต.ท. พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 ได้ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.คเชนทร์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ไปปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา เป็นเวลา 30 วัน โดยให้ พ.ต.อ.สนธยา แต่แดงเพชร รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ไปรักษาการในตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา แทน มีผลตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.62 เป็นต้นไป

ขณะที่ นายนิยมศิลป์ ทองสุขดี ทีมลิขสิทธิ์ของ นายประจักษ์ บอกว่า นายประจักษ์ ทราบแล้วว่าจะมีการออกหมายจับ ไม่ได้กังวลอะไร ยินดีมอบตัว เพราะบริสุทธิ์ใจ และทำตามกรอบของกฎหมาย และได้เตรียมวงเงินประกันตัวไว้แล้ว เพราะฝ่ายตนมีเอกสารชัดเจน พึ่งจะยกเลิกสัญญาเมื่อวันที่ 6 พ.ย. จากประเทศญี่ปุ่น แสดงว่าก่อนหน้านี้ มีอำนาจจับกุมปราบปราม ส่วนเรื่องกระทงที่มีรูปทรงใบหน้า ใบหู ไม่มีความเหมือนหรือคล้ายตัวการ์ตูน รีรัคคุมะ นายทะเบียนของกรมทรัพย์สินทางปัญญาไม่มีอำนาจวินิจฉัย ยกเว้นเครื่องหมายการค้า หรือสิทธิบัตรเท่านั้น ที่ศาลจะต้องขอความเห็นจากนายทะเบียน

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้สอบถามแม่ค้า ที่รู้จักกับภรรยาของนายนัน กิ่งเพชร บอกว่า ตนอยู่บ้านเช่าหลังเดียวกับภรรยานายนัน หลังเกิดเรื่องดังกล่าว ยอมรับว่าเป็นห่วง เพราะเท่าที่รู้จัก นายนันและภรรยา เป็นคนดี ไม่มีพฤติกรรมน่ากลัวอะไร

แม่ค้า ที่รู้จักกับภรรยาของนายนัน กิ่งเพชร

ที่ผ่านมาตนไม่ทราบเรื่องนายนัน ไปไล่จับลิขสิทธิ์ ส่วนภรรยา นายนัน จะกลับมาเมื่อใด ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้ติดต่อกัน

keyboard_arrow_up