เพจดังแฉ! โผล่อีก “แก๊งไล่จับลิขสิทธิ์” รอบนี้คิวโดเรมอน ชี้ไม่มีลิขสิทธิ์คุ้มครองแล้ว

เพจดังแฉ! โผล่อีก “แก๊งไล่จับลิขสิทธิ์” รอบนี้คิวโดเรมอน ชี้ไม่มีลิขสิทธิ์คุ้มครองแล้ว แนะงัดกฎหมายขู่ฟ้อง

ยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์สำหรับกรณีการจับลิขสิทธิ์เด็ก 15 ทำกระทงการ์ตูนขาย ล่าสุดแฟนเพจ “Red Skull ชิม ช๊อป ใช้” ได้ออกมาแฉต่อ ว่ายังมีอีกหนึ่งแก๊งที่ก่อเหตุคล้ายกัน

“นี่อีกแก็งค์นึงไล่จับลิขสิทธิ์โดเรม่อนอยู่แถวอนุเสาวรีย์ โดยมี พี่ XX (สงวนชื่อ) สน.พญาไท ร่วมขบวนการด้วย ทั้งๆ ที่โดเรมอนไม่มีสิทธิ์ุ้มครองมา 24-25 ปีแล้ว

โดยศาลฎีกาได้วินิจฉัยไว้ว่า ตัวการ์ตูนโดราเอมอน ได้มีการโฆษณาครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2512 ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ของประเทศไทยได้บัญญัติไว้ว่า ลิขสิทธิ์ในงานศิลปะประยุกต์ให้มีอายุ 25 ปี นับแต่ที่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรก

เมื่อมีการโฆษณางานครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2512 งานตามฟ้องซึ่งมีอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ 25 ปีนับแต่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรก จึงมีอายุการคุ้มครองอยู่ถึงเพียงวันที่ 1 ธ.ค. 2537 เท่านั้น

ดังนั้นใครที่ถูกลักไก่จับว่าผิด พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ตัวการ์ตูนโดราเอมอน ก็ขอให้รู้ว่าโดนต้ม โดนหลอกจับกุมแล้ว ใครที่โดนจับดังกล่าว ก็ขอให้นำคำพิพากษาศาลฎีกานี้ขึ้นต่อสู้โดยให้ตำรวจดูคำพิพากษาศาลฎีกา จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่ซื้อหนังสือมอบอำนาจมาลักไก่จับกุม พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่ไม่รู้กฎหมายอีกต่อไป”

keyboard_arrow_up