‘หมู’ ดวงไม่ถึงฆาต โดดลงรถหนีเข้าศาลเจ้า-เจ้าของถือเคล็ดยกให้ ส่งต่อสำนักสงฆ์เลี้ยง

พ่อค้าซื้อหมูมาจากฟาร์มบรรทุกใส่รถเพื่อนำไปโรงเชือด เจ้าหมูน้อยชะตายังไม่ถึงฆาต โดดลงจากกระบะรถวิ่งเข้าศาลเจ้า จนเจ้าของเห็นยอมไว้ชีวิต มอบให้สำนักสงฆ์เพื่อเลี้ยงไว้ต่อบุญ

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 62 ได้มีเหตุการณ์หมูเพศผู้ตัวหนึ่ง กระโดดลงจากรถกระบะ ขณะแล่นผ่านหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ตลาดเนื่องจำนงค์ บนถนนสายหนองชาก-หัวกุญแจ หมู่ 3 ต.หนองชาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โดยเจ้าหมูตัวดังกล่าวได้เข้าไปในศาลเจ้าซำไชส่วย ใจกลางตลาดเนื่องจำนงค์ กินเปลือกแตงโมและน้ำที่ชาวบ้านนำมาให้อย่างสบายใจ อยู่ที่ลานว่างหน้าศาลเจ้า

นายสมคิด มาตราช อายุ 52 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะกำลังขายก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้าอยู่นั้น มีรถกระบะบรรทุกหมูมาเต็มคันรถ แล่นผ่านหน้าร้านของตน มีหมูตัวหนึ่งกระโดดลงมาจากรถ และเดินอยู่ริมถนน ตนจึงเรียกบอกเจ้าของให้ทราบว่ามีหมูกระโดดลงมา ส่วนเจ้าหมูตัวนั้นหลังจากกระโดดลงพื้นก็เดินย้อนมาตามถนน และเข้าไปยังศาลเจ้าดังกล่าว

ทางด้านคนขับรถกระบะ เมื่อตามมาเห็นหมูของตนอยู่ภายในศาลเจ้า จึงบอกกับนายสมคิดว่า “ผมไม่เอาหมูตัวนี้แล้วใครอยากจะได้ผมยกให้” นายสมคิดจึงขออาสารับดูแลหมูตัวดังกล่าว ส่วนคนขับรถกระบะขอนำหมูที่เหลือไปส่งยังจุดหมายปลายทางก่อนพร้อมกับบอกว่าถ้าใครจะเลี้ยงต่อเดี๋ยวจะมาช่วยจับให้

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหมูเข้ามาอยู่ในศาลเจ้า นายสมคิดได้นำอาหารและน้ำมาให้หมูกิน มีทั้งเปลือกแตงโม แตงกวา และเศษผัก พร้อมกับตั้งชื่อว่า “เจ้าบุญรอด” โดยนายสมคิดเผยว่า ตั้งใจจะนำไปฝากเลี้ยงเอาไว้ที่สำนักสงฆ์เขาอ้อ พื้นที่ ต.คลองกิ่ว เนื่องจากตนเป็นคณะกรรมการที่สำนักสงฆ์แห่งนั้นอยู่ด้วย

ต่อมา คนขับรถกระบะที่บรรทุกหมูมา ได้ย้อนกลับมายังศาลเจ้าพร้อมกับคนงานอีก 2 คน นำอุปกรณ์จับหมูติดมือมาด้วย โดยคนขับรถเผยว่า ซื้อหมูมาจากฟาร์มแถว ๆ บ้านหนองเขินทั้งหมด 14 ตัว ตัวที่กระโดดลงจากรถกระบะทะเบียน 322 ตนได้ทำสัญลักษณ์เอาไว้เป็นตัวที่ 1 เป็นหมูเพศผู้ น้ำหนักราว 115 กิโลกรัม

พร้อมกับบอกว่า ตนมีความเชื่อว่าถ้าหมูตกจากรถหรือกระโดดจากรถเดินเข้าวัดเข้าศาลเจ้า จะไม่เอาไปส่งเชือด พอดีมีชาวบ้านอยากจะเอาไปเลี้ยงต่อก็ยินดีอย่างยิ่ง หมูตัวนี้ดวงยังไม่ถึงฆาตจึงยกให้และยินดีนำเอาไปส่งให้ถึงที่วัด จากนั้นคนงานอีก 2 คนก็ช่วยกันจับเจ้าบุญรอดใส่รถกระบะไปส่งวัดตามคำร้องขอของนายสมคิด

นับว่าสมชื่อ “เจ้าบุญรอด” รอดตายหวุดหวิดจริง ๆ

keyboard_arrow_up