กงสุลฯยืนยัน กู้ภัยสหรัฐไม่มีเก็บค่าใช้จ่ายกู้ซากรถนศ.ไทย เผยระดับน้ำยังไม่ถึงจุดปลอดภัย (คลิป)

ความคืบหน้าการกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยในสหรัฐฯ ที่ประสบอุบัติเหตุตกเหวจนเสียชีวิตทั้งคู่ หลังจากที่โลกออนไลน์ได้แชร์ความคิดเห็นของชาวเน็ตบางคนที่บอกว่าภารกิจล่าช้าเพราะต้องให้ครอบครัวจ่ายเงินกว่า 1 ล้านบาทนั้น

ล่าสุด สถานกงสุลไทยในนครลอสแองเจลิสได้ชี้แจงความคืบหน้าผ่านเฟซบุ๊ก ใน 2 ประเด็น เรื่องแรกคือผลการสอบสวนอุบัติเหตุรถอีกคันหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ไปพบชิ้นส่วนใกล้กับรถของสองนักศึกษา ตำรวจเฟรสโน่ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงว่ารถทั้งสองคันเกิดอุบัติเหตุพร้อมกัน เพราะช่วงเวลาที่หายตัวไปห่างกันเกือบ 2 สัปดาห์

ประเด็นที่สองคือ เรื่องค่าใช้จ่ายในการกู้ซากรถ หลังมีคนโพสต์ในทำนองว่าเจ้าหน้าที่ประวิงเวลา เพราะต้องใช้เงินกว่า 1 ล้านบาท สถานกงสุลได้สอบถามตำรวจลอสแองเจลิส ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และทางสำนักงานมีงบประมาณสำหรับการปฏิบัติเก็บกู้ จะไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากครอบครัวหรือสาธารณชนอย่างแน่นอน

ส่วนคำถามที่ว่าเมื่อไรจะกู้รถได้ ประเด็นนี้ยังกำหนดแน่นอนไม่ได้ หน่วยกู้ภัยส่งเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าดูที่เกิดเหตุทุกวัน เพื่อวัดระดับน้ำ ซึ่งในเว็บไซต์ติดตามระดับน้ำเช้านี้พบว่ายังคงขึ้นๆ ลงๆ ล่าสุด อยู่ที่ 505 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ยังไม่ถึงระดับปลอดภัยคือ 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที.

 

keyboard_arrow_up