เหลือแต่เสา! พระเพลิงเผาโรงเรียนในหนองบัวลำภู วอดทั้งหลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร(คลิป)

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 21.30 น. เกิดเพลิงไหม้อาคารเรียน โรงเรียนบ้านหนองกุงคำไฮ ต.หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู มีรถดับเพลิงจาก เทศบาลโนนสัง เทศบาลหนองเรือ เทศบาลโนนเมือง เทศบาลกุดดู่ และ อบต.โคกม่วง จำนวน 7 คันมาช่วยกันดับเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังบริเวณอาคารเรียนอื่น ร่วมกับหน่วยกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง หน่วยกู้ภัยนเรศวรศรีบุญเรือง หน่วยกู้ภัยโนนสัง ใช้เวลาประมาณ 40 นาที เพลิงจึงอ่อนลงและสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ก็ทำให้สภาพของอาคารเรียนด้านบนเหลือแต่เสาส่วนด้านล่างก็เหลือแต่ผนังคอนกรีต

จากการสอบถาม นายทองใส  จุฬา ครู คศ.3 ทำหน้าที่ครูเวรประจำวันในการักษาสถานที่ราชการในวันเกิดเหตุ กล่าวว่า ขณะที่กำลังนั่งอ่านหนังสืออยู่บริเวณหน้าห้องพักครู ด้านล่างติดกับอาคารเรียน ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง ก็เห็นไฟลุกไหม้ตามสายไฟฟ้าไปอย่างรวดเร็ว จึงได้วิ่งออกมาบริเวณด้านหน้าโรงเรียน เรียกให้ชาวบ้านช่วย และแจ้งรถดับเพลิงมาช่วยทำการดับเพลิง แต่เพลิงก็ได้โหมลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดว่าน่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร

นายโอวาท ศรีจันทร์เวียง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองกุงคำไฮ กล่าวว่า อาคารเรียนที่ถูกไฟไหม้นี้ เป็นอาคารเรียน ประเภท ป.1ซ จำนวน 6 ห้องเรียน เป็นอาคารไม้ สร้างมานานเมื่อปี พ.ศ. 2524 ด้านบนเป็นไม้ ด้านล่างเป็นคอนกรีต ซึ่งด้านบนได้จัดให้เป็นห้องเรียนของนักเรียนชั้น ป.1-3 ส่วนด้าน ล่างเป็นห้องประชุมครู ห้องพยาบาล  ห้องคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีคอมพิวเตอร์อยู่ จำนวน 10 เครื่อง ถูกไฟเผาไหม้ไปด้วย ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประมาณค่าได้ ทั้งที่ทางโรงเรียนก็ได้มีมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันรักษาอัคคีภัย และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการติดตั้งระบบตัดไฟไป แต่ก็ยังเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด

ในวันที่ผ่านมาก็เพิ่งมีผู้ตรวจราชการ เขต 10 มาเยี่ยมโรงเรียน และในวันพรุ่งนี้ (18 สิงหาคม 2560) ทางโรงเรียนก็ได้เตรียมกิจกรรมเหมือนไม้ของนักเรียน เป็นหลักสูตรลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ในการทำผลิตภัณฑ์เหมือนไม้ จากปูนซีเมนต์ โดยอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะไปร่วมงาน “ตามฮอยนายฮ้อย กินปลาสร้อย น้ำเขื่อนอุบลรัตน์” ที่เตรียมไว้ก็ถูกไฟไหม้หมด และคงจะต้องให้นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 ไปเรียนที่ใต้ถุนอาคารเรียนด้านหน้าที่ยังเหลืออยู่อีกหนึ่งหลังไปก่อน

ทางด้านนางละออตา  พงษ์ฤทัศน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 ได้โทรศัพท์ให้ขวัญและกำลังใจกับคณะครูที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ และมอบหมายให้ นายจำนงค์ ป้องพรมมา รอง ผอ.สพป.หนองบัวลำภู เขต 1 และนายพีระพันธุ์  มะรัตน์ ผอ.กลุ่มนโยบายและแผน เข้าไปร่วมตรวจสอบสภาพความเสียหายเพื่อจะได้หาทางช่วยเหลือนักเรียนและคณะครูให้มีสถานที่จัดการเรียนการสอน ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการจัดการเรียนของเด็กต่อไป

keyboard_arrow_up