ญาติแฉฝ่ายปกครองจ่อยิงทืบซ้ำหนุ่มตายต่อหน้าลูก อ้างค้นยาแต่ไม่เจอ – จนท.โต้ ถูกมีดฟันสู้ (คลิป)

วันที่ 12 ต.ค. 62 ความคืบหน้าจากกรณีเจ้าหน้าที่ ฉก.ปกครองอำเภอเมืองเลย จ.เลย 6-7 คน ได้ไปที่บ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูนใน ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย ของนางหนูนี ชุมแวงวาปี อายุ 62 ปี เพื่อตรวจค้นยาเสพติดในบ้าน พบนายเมธารัฐ จันทร์สว่าง อายุ 35 ปี หลานชายอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นโดยยอมให้ตรวจค้น แต่เกิดเหตุการชุลมุนขึ้น จนมีเสียงปืนดังขึ้น 5-6 นัด ซึ่งนายเมธารัฐถูกกลุ่มเจ้าหน้าที่ปกครองยิงจนได้รับบาดเจ็บนอนฟุบกับถนน ร้องให้ป้าช่วยเหลือ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา

นายเมธารัฐ จันทร์สว่าง ผู้เสียชีวิต

ล่าสุด น.ส.อ้อย (นามสมมติ) ญาติผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า นายเมธารัฐเป็นคนดี ร่างเริงแต่มใส ธรรมะธัมโม และมีอัธยาศัยดีกับทุกคนในหมู่บ้าน แต่เป็นคนไม่ยอมคน ถ้าไม่ผิดก็จะสู้ และไม่เคยมีประวัติค้ายาหรือยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดมาก่อน แต่ก็ยอมรับว่านายเมธารัฐเคยติดคุกในคดีทำร้ายร่างกาย เพราะเคยมีเหตุทะเลาะวิวาทกับคู่อริ และเพิ่งออกจากคุกมาประมาณ 2 เดือน

น.ส.อ้อย (นามสมมติ) ญาติผู้เสียชีวิต

ซึ่งขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 19.00 น. นั้น นายเมธารัฐก็นั่งกินเหล้าอยู่ที่บ้าน เพราะเครียดเกี่ยวกับปัญหาหย่าร้างกับภรรยา ก็มีชุดกรมการปกครองเดินเข้ามาขอตรวจค้นภายในบ้าน โดยเจ้าหน้าที่กรมการปกครองบอกให้นายเมธารัฐเอายาบ้าออกมา แต่เจ้าตัวปฏิเสธว่าไม่มียาบ้า ถ้าอยากได้ก็ให้ไปค้นในบ้าน ซึ่งนายเมธารัฐก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีด้วยความลริสุทธิ์ใจ โดยมีนางหนูนี ผู้เป็นป้าเดินตามไปด้วยตลอด กระทั่งระหว่างค้นบ้าน และเป็นช่วงที่นางหนูนีละสายตาจากนายเมธารัฐ ก็มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด หลังจากนั้นนายเมธารัฐก็ถีบประตูบ้านแล้ววิ่งหนีไปทางหน้าปากซอย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กรมปกครองก็ไล่ตามและรัวยิงอีก 4-5 นัด เข้าบริเวณท้อง 2 นัด และขาอีก 2 นัด จนนายเมธารัฐล้มลง

ภาพจำลองเหตุการณ์

จากนั้นมีเจ้าหน้าที่กรมปกครองบางคนวิ่งไล่มา และกระทืบนายเมธารัฐหลายครั้งต่อหน้าลูกชายวัย 6 ขวบของเขาที่พยายามร้องขอชีวิตแทนพ่อว่า “อย่าทำพ่อผม” และนางหนูนีร้องขอว่า “อย่าทำๆ” แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่หยุด แม้แต่นายเมธารัฐร้องขอว่าอยากดื่มน้ำ และพยายามลุกขึ้น เจ้าหน้าที่ก็ใช้เท้าถีบหัวติดกำแพงจนหัวมีรอยบวม และบนกำแพงมีคราบเลือดติดอยู่ อีกทั้งญาติจะเข้าไปช่วยแต่เจ้าหน้าที่ก็กันไม่ให้ใครเข้าไปช่วย

คราบเลือดบริเวณกำแพง

น.ส.อ้อย กล่าวต่อว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่า ฝ่ายของเจ้าหน้าที่กรมปกครองกล่าวหาว่านายเมธารัฐใช้มีดฟันก่อนจึงจำเป็นต้องยิง แต่ที่ตนเห็นในขณะเกิดเหตุคือไม่มีเจ้าหน้าที่ปกครองคนไหนที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกฟันเลย ซึ่งตนยังรู้สึกว่าพี่ชายตนแค่คนเดียว แต่เจ้าหน้าที่มีถึง 7 คน ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ใช้วิธีอื่นระงับเหตุโดยไม่ต้องใช้อาวุธ เพราะนายเมธารัฐเองก็สู้ไม่ได้อยู่แล้ว อีกทั้งในที่เกิดเหตุก็ไม่พบมีดที่เขาบอกว่านายเมธารัฐใช้ก่อเหตุ และไม่เจอยาเสพติดภายในบ้านอีกด้วย ซึ่งหลังจากนายเมธารัฐเสียชีวิต ตนก็ถูกคนที่ยิงนายเมธารัฐหัวเราะเยาะใส่ตนตอนที่ขี่มอเตอร์ไซค์เจอกัน ซึ่งตนรู้สึกเสียใจที่เจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ อยากให้เจ้าหน้าที่กรมปกครองที่ก่อเหตุมาขอขมาศพอยาก และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวตน เพราะนายเมธารัฐก็ยังมีลูกน้อยวัย 6 ขวบ ซึ่งลูกของนายเมธารัฐช็อกไปเลยตั้งแต่เกิดเหตุ

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวยืนยันว่าไม่ใช่การกระทำที่เกินกว่าเหตุ เพราะถูกผู้เสียชีวิตใช้มืดฟันก่อนจึงยิงตอบโต้ ขณะที่นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของชุดปกครองที่จับกุม ให้ข้อมูลว่า ชุดปกครองไม่ขอให้ข้อมูลอะไรที่หักล้างอีกฝ่าย เพราะกลัวจะกระทบรูปคดี และอยากให้ไปสู้กันในชั้นศาลด้วยพยานหลักฐานเท่านั้น

keyboard_arrow_up