ประเดิมวันแรก ลอตเตอรี่รูปแบบใหม่ ไม่กระทบคนซื้อ-ขาย เพราะจะเล็ก,ใหญ่รางวัลก็เท่าเดิม (คลิป)

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 60 เป็นวันแรกที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นำสลากรูปแบบใหม่มาเริ่มใช้ โดยทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่สำรวจบริเวณแยกคอกวัว พบว่าผู้ค้าส่วนใหญ่ทราบข่าวแล้ว โดยยืนยันว่าการลดขนาดลอตเตอรี่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการซื้อ-ขาย อย่างไรก็ตาม วันนี้พ่อค้าแม่ค้ายังวางจำหน่ายสลากแบบใหม่ไม่มากนัก จะมีแต่พ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับโควตาจากกองสลากฯ เท่านั้นที่เปิดแผงวันนี้ โดยยังคงจำหน่ายในราคา 80 บาท

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พูดคุยกับลูกค้ารายหนึ่ง คือ คุณกรวิทย์ พิชญโชติ อายุ 54 ปี ชาวบ้านเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย บอกว่า จะมาอุดหนุนเสี่ยงโชคกับลอตเตอรี่เป็นประจำทุกงวด ส่วนตัวก็พอจะทราบข่าวการเปลี่ยนรูปแบบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในวันนี้ ซึ่งพอมาเจอของจริง ก็รู้สึกว่าพอใจกับรูปแบบนี้ เพราะแม้จะไม่ได้สังเกตว่ามีระบบตรวจสอบความปลอดภัย เช่น คิวอาร์โค้ด ว่าใช้ทำอะไร แต่ก็ไซส์ที่เล็กลงก็ทำให้พกพาสะดวก ที่สำคัญคือ แม้จะขนาดเล็กลง แต่จำนวนรางวัลที่จะได้รับก็ยังเท่าเดิม จึงไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับตัวเอง

ส่วนคุณลุงนิลกา นิตยบงกช อายุ 84 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี บอกว่า ตั้งแผงขายลอตเตอรี่ที่แยกคอกวัวมานานกว่า 20 ปีแล้ว แม้จะเคยชินกับรูปแบบเดิม แต่ก็เตรียมพร้อมกับลอตเตอรี่รูปแบบใหม่ที่แจ้งล่วงหน้ามาประมาณ 1-2 งวดแล้ว วันนี้พอเปิดแผงขายก็กังวลเพียงว่าลอตเตอรี่จะหาย เพราะเหลือ 1 ใบ คนหยิบไปง่ายกว่าแบบคู่ ซึ่งตลอดเช้าที่ผ่านมาคุณลุงก็ต้องคอยตอบคำถามลูกค้าว่าทำไมขนาดเล็กลง ขายราคาเท่าไร ควบคู่ไปกับการยืนยันว่ารางวัลยังให้เท่าเดิม เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค

สำหรับลอตเตอรี่รูปแบบใหม่นั้น แม้จะลดขนาดให้เหลือเพียงใบเดียว แต่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลก็ได้เพิ่มความหนาของกระดาษให้มากขึ้น โดยได้เพิ่มระบบตรวจสอบและรักษาความปลอดภัยในตัวด้วยบาร์โคด 2 มิติ ป้องกันการปลอมแปลง สามารถตรวจสอบได้ด้วยแอพพลิเคชั่น

ทั้งนี้ ทีมข่าวทดลองตรวจสอบด้วยการโหลดแอพพลิเคชั่น คิวอาร์ รีดเดอร์ มาเพื่อสแกนคิวอาร์โคดที่ติดอยู่บนลอตเตอรี่ พบว่า หลังสแกนแล้ว จะปรากฏข้อมูลระบุปี, งวดที่, ชุดที่ และหมายเลขสลาก 6 หลัก ซึ่งยืนยันได้ว่าเป็นลอตเตอรี่ที่ออกจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจริง นอกจากนี้ สลากรูปแบบใหม่ ได้เพิ่มความคมชัดของลายน้ำบนกระดาษเพื่อความชัดเจน จากเดิมเป็นรูปนกวายุภักษ์ขนาดเล็กกระจายทั่วไป เป็นลายน้ำนกวายุภักษ์ขนาดใหญ่ด้วย

keyboard_arrow_up