แก๊งทวงหนี้ ถูก ตร. บุกรวบ ชาวบ้านมาแปลกประสานเสียงป้อง ชี้ลูกหนี้กู้เอง ทั้งที่รู้ดอกแพง (คลิป)

ชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร สนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพิจิตร และตำรวจท่องเที่ยว จู่โจมจับตัว นายณัฐวัฒน์ ช่วยเจริญ อายุ 31 ปี และ นายอยุทธ์ ปาทาน อายุ 23 ปี แก๊งทวงหนี้เงินกู้นอกระบบให้นายทุนรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ขณะทั้งคู่นั่งอยู่ในรถเก๋ง บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองตะพานหิน อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

เจ้าหน้าที่บุกชาร์จแก็งทวงหนี้

จากการตรวจค้นรถยนต์ของผู้ต้องหา หมายเลขทะเบียน ธก – 714 กรุงเทพฯ ที่ใช้เป็นพาหนะกระทำความผิด พบเงินสดที่เก็บจากลูกหนี้จำนวนกว่า 1 หมื่น 8 พันบาท เอกสารสัญญาเงินกู้ สมุดรายชื่อลูกหนี้ และของกลางอื่นๆ รวม 20 รายการ สืบสวนพบว่า พฤติกรรมของแก๊งทวงหนี้ดังกล่าวจะมีนายทุนรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ทำหน้าที่คอยจ่ายเงินเพื่อเคลียร์กับหน่วยงานต่างๆ

ผู้ต้องหาพร้อมของกลาง

ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย รับสารภาพว่า นำเงินสดมาให้ผู้ประกอบการพ่อค้า-แม่ค้ารายย่อย และผู้มีรายได้น้อยในย่านชุมชนเขตเทศบาลเมืองตะพานหิน พร้อมกับเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 20 ต่อวัน ถ้าหากลูกหนี้รายใดไม่มีเงินมาจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย ก็จะใช้วาจาข่มขู่และประทุษร้ายต่อร่างกาย รวมถึงรื้อค้นทำลายทรัพย์สินภายในบ้านและร้านค้า เพื่อให้ลูกหนี้เกิดความหวาดกลัว โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ตะพานหิน เพื่อดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยผิดกฎหมาย ปล่อยสินเชื่อโดยเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และร่วมกันประทุษร้ายข่มขืนใจผู้อื่น พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขยายผลดำเนินคดีกับนายทุนรายใหญ่ต่อไป

นำตัวผู้ต้องหามาสอบสวน

ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ลงพื้นที่ตลาดตะพานหิน สอบถามนางแหม่ม (นามสมมติ) อายุ 57 ปี แม่ค้าที่อยู่ภายในตลาด บอกว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นเจ้าหน้าที่เต็มพื้นที่ ประมาณ 20 นาย นึกว่าจะมาจับพวกค้ายาเสพติด จากนั้นก็เห็นชาย 2 คน ถูกจับออกมาจากรถ กระทั่งทราบภายหลังว่าเจ้าหน้าที่มาจับกลุ่มเงินกู้นอกระบบ ยอมรับว่ากลุ่มเงินกู้ดังกล่าวเก็บดอกเบี้ยแพงจริง

นางแหม่ม แม่ค้าภายในตลาด

ส่วนเรื่องการทำร้ายร่างกายลูกหนี้ที่ไม่มีเงินจ่ายดอกเบี้ยหรือเงินต้นนั้น ไม่ทราบ ยอมรับว่าแม่ค้าแถวนี้มักกู้เงินนอกระบบกับกลุ่มนี้จริง ในฐานะคนกลางชาวบ้านก็ยินยอมไปกู้เอง ทั้งๆที่รู้ว่าดอกเบี้ยแพง ส่วนจะมาหาเรื่องกับคนที่ปล่อยเงินกู้นั้น ไม่เห็นด้วย

นางสุรีย์ แสงเศวต ชาวบ้าน

ขณะที่นางสุรีย์ แสงเศวต อายุ 56 ปี ชาวบ้านที่อยู่ในระแวกที่เกิดเหตุ บอกว่า ไม่เคยเห็นหน้าของแก๊งค์เงินกู้ที่ถูกจับตัวไป เมื่อก่อนเคยมีคนมาแจกใบปลิวเชิญชวนให้กู้เงินนอกระบบ แต่ตำรวจกวดขัดพอสมควร ทำให้คนแถวนี้ก็ไม่นิยมกู้เงินนอกระบบส่วนกรณีมีชาวบ้านถูกแก๊งค์เงินกู้ทำร้ายนั้น ยืนยันว่าไม่มี

keyboard_arrow_up