ผู้ว่าฯ ขอนแก่นสั่งฟาร์มไก่เร่งปรับปรุงภายใน 10 วัน หลังชาวบ้านสุดทนแมลงวัน ต้องกางมุ้งกินข้าว

วันที่ 11 ต.ค. 62 ความคืบหน้ากรณีนางพิสมัย บรรจงปรุ อายุ 41 ปี พร้อมด้วยนายวัลลภ บรรจงปรุ อายุ 43 ปี และนางสาวทองใบ กาปราบมาตร์ อายุ 33 ปี ชาวบ้านโสกดั่ง ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น นำคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ในขณะที่กางมุ้งนั่งรับประทานอาหาร ที่บริเวณหน้าบ้าน เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ให้ตรวจสอบความสะอาดและมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่บ้านโสกดั่ง หลังชาวบ้านต้องทนสภาพกับแมลงวันมานานหลายสิบปี จนชาวบ้านบางรายป่วยท้องร่วง

ชาวบ้านที่เดือดร้อน
แมลงวัน

เรื่องนี้นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องร้องเรียน ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลโคกงามคือเจ้าของพื้นที่ เพื่อลงตรวจสอบแล้ว ซึ่งพบว่าโรงงานไก่แห่งนี้มีการเลี้ยงทั้งไก่ไข่ และไก่เนื้อ อย่างละ 20,000 ตัว เป็นลักษณะฟาร์มปิด

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบฟาร์มไก่

ซึ่งเดิมทีโรงงานแห่งนี้จะอยู่ห่างไกลจากชุมชน แต่เมื่อชุมชนมีการขยายตัวเข้าไปอยู่ใกล้กับฟาร์มไก่แห่งนี้ จนทำให้ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งอย่างไรก็ตาม เมื่อประชาชนเดือดร้อนทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องเร่งแก้ไข

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้สั่งการให้ฟาร์มไก่เร่งปรับปรุงแก้ไข โดยเทศบาลตำบลโคกงามได้สั่งการให้ฟาร์มไก่หาวิธีปรับปรุงแก้ไขภายใน 10 วัน และจะมีเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ แต่ในเบื้องต้นนั้นทางเทศบาลตำบลโคกงามจะได้นำยาเข้ามาพ่นเพื่อฆ่าเชื้อ ซึ่งก็ต้องให้โอกาสเจ้าของฟาร์มไก่ได้ปรับปรุง

keyboard_arrow_up