“ญี่ปุ่น” สแตนด์บาย พร้อมรับมือ “ฮากิบิส” พายุไต้ฝุ่นลูกประวัติศาสตร์

ญี่ปุ่น เตรียมพร้อมรับมือ พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ที่กำลังจะพัดถล่มในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า โดยศูนย์กลางพายุมีขนาดมหึมาและคาดว่าน่าจะสร้างความเสียหายในหลายเมืองใหญ่ รวมถึงกรุงโตเกียว

พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 19 ที่พัดเข้าถล่มญี่ปุ่นในปีนี้ ได้สร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลังมีการเผยแพร่ภาพถ่ายจากอวกาศ ที่แสดงให้เห็นถึงขนาดของพายุ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 1,400 กิโลเมตร โดยขณะนี้ พายุได้เคลื่อนเข้าใกล้ หมู่เกาะโองาซาวาระ ด้วยความเร็วลมสูงสุด 252 กม.ต่อชม. และจะมุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู ในวันเสาร์

ทางการได้ประกาศเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อาศัยในเส้นทางพายุให้เตรียมพร้อมทั้งเรื่องอาหาร น้ำดื่ม และของใช้จำเป็น เช่น ไฟฉาย และพาวเวอร์แบงค์ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ขณะที่บริษัทรถไฟบางแห่งในกรุงโตเกียวประกาศยกเลิกให้บริการในวันเสาร์นี้แล้วเพื่อความปลอดภัย รถไฟชินกันเซ็นเส้นทางโตเกียว-นาโกย่า
รวมถึง เส้นทางนาโกย่า-ชินโอซาก้า ก็ถูกระงับเช่นเดียวกัน

ส่วนการคมนาคมทางอากาศ สายการบิน ANA และเจแปนแอร์ไลน์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศที่เข้าออกสนามบินนาริตะและฮาเนดะ จนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ และขอให้ติดตามประกาศจากทางเว็บไซต์บริษัทอย่างใกล้ชิด

สำหรับชื่อ “ฮากิบิส” เป็นภาษาฟิลิปปินส์ มีความหมายว่า “ความเร็ว” เป็นเชื่อที่ใช้เรียกพายุหมุนเขตฤดูร้อนที่ก่อตัวแถบตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ความรุนแรงของพายุเทียบได้กับเฮอริเคนระดับ 5 ทางฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก ที่มักจะเคยได้ยินข่าวว่าพัดถล่มสหรัฐฯ และสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง

 

keyboard_arrow_up