‘วันนอร์’ รุดเยี่ยมผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง – ปชช.ในพื้นที่นำดอกไม้วางหน้าศาล

วันนี้ (5 ต.ค.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมนายอับดุลอายี สาเม็ง ส.ส.พรรคประชาติ นายมุข สุไลมาน กรรมการบริหารพรรคประชาชาติ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมอาการของ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในจังหวัดยะลา ที่ยิงตัวเองในศาลหลังจากพิจารณาคดีความมั่นคง เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้อง ICU รพ.ศูนย์ยะลา

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า อาการของท่านผู้พิพากษารู้สึกตัว โต้ตอบได้เล็กน้อย โดยตนให้กำลังใจท่าน อย่าคิดท้อถอยในอาชีพนี้ เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนต่อไป และโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่นชมในความรักความยุติธรรม ระบุ

“คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”
.
“คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”
.
ผมขอคารวะต่อจิตใจของผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ท่านนายคณากร เพียรชนะ ที่ได้แสดงความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว นักษาสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงรักษาสังคมให้เป็นปกติสุข ซึ่งท่านได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นประจักษ์ว่าชีวิตของท่านนั้น รักความยุติธรรมมากเพียงใด
.
ไม่เฉพาะแต่ประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้นที่มองเห็นว่า “ความยุติธรรม” คือกุญแจดอกใหญ่ในการบำรุงสังคมประเทศชาติให้กลับคืนมาด้วยความสงบสุข ผมเชื่อว่าเราพบเห็นความอยุติธรรมไม่น้อยในสังคม แต่จะมีใครบ้างที่ลุกขึ้นต่อสู้ยืนหยัดกับความอยุติธรรมนั้นด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่เล่นพวกพ้อง หรือมองผู้คนด้วยมาตรฐานเดียวกันในหลักการยุติธรรม เช่นท่านคณากร เพียรชนะ ท่านนี้
.
สิ่งสำคัญที่เราควรตื่นรู้ และตระหนักได้แล้วว่าปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น มีความบกพร่องที่ต้องแก้ไขอย่างจริงจังในหลายๆด้านมาก โดยเฉพาะ “กระบวนการยุติธรรม” ที่เกิดคำถามใหญ่มาโดยตลอด การใช้อาวุธ อำนาจ ในการอำนวยความสะดวกให้กับคนกลุ่มหนึ่ง และกดขี่คนอีกกลุ่มหนึ่ง ทำให้ตาชั่งของความยุติธรรมไม่สมดุลย์เสมอกัน
.
หรือกระบวนการใช้กฏหมายที่ผมต้องย้ำให้เข้าใจก่อนเสมอว่า “ในสามจังหวัดชายแดนใต้นั้น ใช้กฏหมายคนละระดับ คนละฉบับ กับพี่น้องประชาชนในภาคอื่นๆของประเทศ” ฉะนั้นการพิจารณาเหตุการณ์ไฟใต้ สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้บริบทว่าพื้นที่แห่งนี้แตกต่างกับพื้นที่อื่นๆ แม้กระทั่งการบังคับใช้กฏหมายนะครับ
.
วันนี้ผมได้ไปให้กำลังใจและเยี่ยมอาการของท่านผู้พิพากษาใจกล้าที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ท่านเป็นข้าราชการน้ำดีที่จะเป็นข้อต่อสำคัญในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ความเข้าใจในสถานการณ์ ความมุ่งมั่นในการรักษาจรรยาบรรณ จะเป็นดั่งสายน้ำอันยิ่งใหญ่ที่จะช่วยให้ไฟใต้ดับลง
.
ขอพระเจ้าประทานพรให้ท่านคณากร เพียรชนะ จงปลอดภัย หายเป็นปกติในเร็ววัน ขอพระองค์ทรงคุ้มครองข้าราชการที่ยึดมั่นในจรรยาบรรณทุกๆท่านด้วยเถิด, อามีน .

5 ตุลาคม 2562
ยะลา

ผู้พิพากษายะลา

ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ นำโดยนายอามีน มะทา ชาวจังหวัดยะลา ได้นำช่อดอกไม้ พร้อมกระดาษขนาด เอ 4 มีข้อความว่า “คืนพิพากษาให้กับผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้กับประชาชน” ไปวางไว้ หน้าป้ายศาลจังหวัดยะลา ถนนวงเวียน 1 ตรงข้ามศาลหลักเมืองยะลา ในเขตเทศบาลนครยะลา เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ถึงความอาลัย และยกย่อง ผู้พิพากษาคณากร ที่ได้แสดงจุดยืนในการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน เฉกเช่นเดียวกัน กับ สืบ นาคะเสถียร ผู้สละชีพตัวเอง เพื่อปกป้องผืนป่าของประเทศไทย

นายอามีน บอกว่า การที่ท่านผู้พิพากษาได้กระทำนั้น เป็นสื่อให้ประชาชน ทราบว่า กระบวนการที่เกิดขึ้นกับประชาชนนั้น มีอยู่จริง จึงอยากมาให้กำลังใจท่าน คารวะในจิตใจของท่าน

keyboard_arrow_up