ไล่ลามา 1 เดือน! มาเลเซียจับ 6 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยว ‘ไอเอส’ หนีเข้าไทย 1 คน

ทางการมาเลเซียแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอเอส 6 ราย หลังเปิดปฏิบัติการไล่ล่าในช่วง 1 เดือนที่พบมา และพบว่ามีผู้ต้องสงสัยอีก 1 คนที่อาจหลบหนีเข้ามาทางชายแดนภาคใต้ของไทย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงผลการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่อาจพัวพันกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามหรือไอเอส จำนวน 6 คน ซึ่งเป็นผลจากการกวาดล้างตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 25 เมษายนที่ผ่านมา โดยทั้ง 6 คนเป็นพลเมืองมาเลเซียทั้งหมด แบ่งเป็นชาย 4 คน และหญิง 2 คน

ผู้ต้องสงสัยชายสองคนถูกจับกุมได้ที่รัฐกลันตันฐานกำลังลักลอบขนอาวุธจากทางภาคใต้ของประเทศไทยเข้าไปยังมาเลเซีย ขณะที่เว็บไซต์ของมาเลเซียเมลออนไลน์ อ้างแถลงการณ์ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ระบุว่า หน่วยปราบปรามการก่อการร้ายได้เปิดปฏิบัติการในรัฐกลันตัน สลังงอร์ มะละกา ยะโฮร์และปีนังในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

โดยพบว่าพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัยมีทั้งผู้ที่พยายามเดินทางไปยังตะวันออกกลาง และการโพสต์ข้อความสนับสนุนกลุ่มไอเอส นอกจากนี้ ตำรวจกำลังตามหาผู้ต้องสงสัยอีกหนึ่งราย ชื่อว่านายมูฮัมหมัด จูไนดี คาดว่าพัวพันกับกลุ่มลักลอบขนอาวุธจากทางตอนใต้ของไทยไปยังมาเลเซียเช่นกัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตามล่าตัว เชื่อว่าคนร้ายหนีมายังทางตอนใต้ของประเทศไทย.

keyboard_arrow_up